ความแตกต่างในการเคลื่อนไหวของราคาที่ Event Zone กับ Level ระดับของแนวรับ แนวต้าน

ระดับของแนวรับ แนวต้าน

คุณสมบัติที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ สำหรับเทรดเดอร์ ที่เทรดด้วยการเคลื่อนไหวของกราฟราคา มีอยู่สองที่ คือ ระดับของแนวรับ แนวต้าน และโซนที่เคยเกิดกิจกรรมของกราฟราคา คุณอาจคุ้นเคยกับคำว่า ระดับแนวรับ แนวต้าน มากกว่า เนื่องจากแนวรับ แนวต้าน เป็นหนึ่งในแนวคิดการวิเคราะห์กราฟทางเทคนิคขั้นพื้นฐาน ที่ค่อนข้างเข้าใจง่าย อย่างไรก็ตาม โซนกิจกรรมการเคลื่อนไหวของราคา – Event Zone (หรือที่เรียกว่า พื้นที่กิจกรรม) ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

พื้นที่จัดกิจกรรม (หรือโซน) เป็นพื้นที่แนวนอนที่สำคัญ บนแผนภูมิที่สัญญาณการเคลื่อนไหวของราคา ที่ชัดเจนเกิดขึ้น หรืออาจเกิดจากการย้ายทิศทางขนาดใหญ่ (ขึ้นหรือลง) ที่ริเริ่มขึ้น คุณสามารถและควรคิดว่า โซนเหตุการณ์เหล่านี้ เป็น Hot spots บนแผนภูมิชาร์ตราคา เป็นพื้นที่ที่สำคัญ และเป็นส่วนที่สำคัญในแผนภูมิ ที่เราควรดูต่อไปอย่างระมัดระวัง

  • โซนเหตุการณ์ คือ พื้นที่สัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่สำคัญ หรือโซน Breakout หลักจากระดับ Key level หรือจากการรวมของสองสิ่ง
  • แนวรับและแนวต้าน เป็นระดับแนวนอน ที่เห็นได้ชัดเจน ซึ่งถูกวาดบนกราฟแท่งที่มีความสูงหรือต่ำ ที่อยู่ใกล้หรืออยู่ในระดับราคาเดียวกัน ระดับเหล่านี้ สามารถคงอยู่ในแผนภูมิสำหรับวันสัปดาห์หรือปี แต่โดยรวมมีนัยสำคัญ น้อยกว่าโซนกิจกรรมการเคลื่อนไหวของราคา

กราฟราคาในโซนกิจกรรม

มีการจดจำเหตุการณ์ การเคลื่อนไหวขนาดใหญ่และสำคัญบนกราฟราคา ผู้ค้ามืออาชีพรู้สิ่งนี้ โซนเหตุการณ์ที่ผ่านมาเหล่านี้มักจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ตอบสนองด้วยตนเองเพียงเพราะผู้ค้ารายย่อยคาดหวังว่าราคาจะกลับมาที่นี่และกำลังรอที่จะซื้อหรือขาย บางทีวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความเข้าใจกับ Event Zone นั้นเกิดจากเหตุการณ์ที่ชัดเจนและไม่มีข้อผิดพลาด เช่นสัญญาณ Pin bar หากรูปแบบสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่เห็นได้ชัดและมีการเคลื่อนไหวของราคาที่แข็งแกร่ง นั่นคือพื้นที่จัดกิจกรรม พื้นที่ที่กำลังก่อตัวของสัญญาณ

จุดสำคัญที่ควรจดจำเกี่ยวกับเรื่องนี้คือถ้าคุณพลาดการย้ายหรือการเคลื่อนที่ของกิจกรรมในครั้งแรก ให้คุณรอการย้อนกลับไปยังพื้นที่จัดกิจกรรมเดิมอีกครั้งแต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องมีสัญญาณยืนยันการกลับมาอีกครั้งก็สามารถเข้าไปที่สุ่มสี่สุ่มห้าในพื้นที่จัดกิจกรรมที่มีอยู่ได้ อย่างไรก็ตามหากมีสัญญาณที่ชัดเจนอีกครั้งจะดียิ่งขึ้น

Event Zone ในภาพตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวให้สังเกตสัญญาณ Pin bar แท่งแรกที่อยู่บริเวณโซนกิจกรรมนั้น ก่อนที่จะมีการ Break ระดับราคา 1305.00 ลงมาและมีการย้อนกลับไป โซนกิจกรรมนั้นอีกครั้งก่อนที่จะทะลุผ่านในระดับ 1305.00 และทะลุทะลวงลงไปอีกครั้ง นี่คือระดับเหตุการณ์ที่แข็งแกร่ง

ในตัวอย่าง Event Zone ถัดไปให้สังเกตว่าหลังจากการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งช่วงต้นเดือน โซนเหตุการณ์เกิดขึ้นที่จุดนั้น เราสามารถมองเป็นตำแหน่ง Hot spots เพื่อดูเมื่อราคาย้อนกลับไปอีกครั้ง สังเกตว่ามีสัญญาณ Pin bar เกิดขึ้นหลังจากย้อนกลับไปยังโซนเหตุการณ์นั้นอีกครั้ง นี่คือ Buying Signal ที่สมบูรณ์แบบเพราะมีการรวมกันของโซนเหตุการณ์กับรูปแบบแท่งเทียน

กราฟราคาที่ ระดับของแนวรับ แนวต้าน

แนวรับ แนวต้านเป็นเพียงระดับแนวนอนบนกราฟที่สามารถข้ามจุดสูงและจุดต่ำของแท่งเทียนได้ อาจมีแนวรับ แนวต้านมากมายบนชาร์ตราคา ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับสิ่งที่สำคัญกว่าเป็นหลัก

ในตัวอย่างด้านล่างสังเกตว่าไม่มีสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่ชัดเจนและไม่มีการ Breakout ที่แข็งแกร่ง ระดับเหล่านี้เป็นเพียงแค่แนวรับ แนวต้านมาตรฐานธรรมดาที่ถูกวิ่งข้ามฟากไป มา

โดยทั่วไปมักจะมีแนวรับ แนวต้านมาตรฐานมากกว่าโซนเหตุการณ์ในชาร์ตราคา แม้ในกรอบเวลากราฟรายสี่ชั่วโมงหรือกรอบเวลาที่สูงกว่า ประเด็นหลักคือโซนเหตุการณ์มีความสำคัญมากกว่าเนื่องจากสะท้อนถึงเหตุการณ์ราคาที่สำคัญในขณะที่ระดับแนวรับและแนวต้านสามารถข้ามจุดเปลี่ยนของตลาดขนาดเล็ก ซึ่งโดยทั่วไปจะมีความสำคัญน้อยกว่า

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสองที่นี้ คืออะไร?

วิธีที่ง่ายที่สุดคือการมองว่าทุกโซนเหตุการณ์ก็เป็นแนวรับ แนวต้าน แต่ทุกระดับแนวรับ แนวต้านไม่ใช่โซนเหตุการณ์ นี่คือวิธีที่คุณสามารถแยกความแตกต่างระหว่างสองโซนได้

โซนเหตุการณ์จะต้องมีสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่นำไปสู่การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่หรือการ Break out ราคาที่สำคัญจากพื้นที่รวมหรือระดับ ลองดูตัวอย่างแผนภูมิเพื่อแสดงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นพื้นที่ในชาร์ตราคาที่เกิดการ Breakout ครั้งใหญ่ สังเกตช่วงการรวมกันที่ยาวนานก่อนการ Breakout ดังนั้นเมื่อมีการ Breakout เกิดขึ้นจึงเป็นเหตุการณ์ที่มีประสิทธิภาพมาก

ส่วนระดับแนวรับ แนวต้านจะไม่ใช่โซนกิจกรรมเพราะ มักไม่มีการรวมกันที่ยาวนานก่อนการ Break out และไม่มีสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่แข็งแกร่ง

โซนกิจกรรมและ ระดับของแนวรับ แนวต้าน ช่วยกำหนดความเสี่ยงทางการค้าได้อย่างไร?

คุณลักษณะและประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งของโซนเหตุการณ์และระดับแนวรับ แนวต้านคือสิ่งเหล่านี้ช่วยให้เรากำหนดความเสี่ยงของเราในการเข้าเทรดได้ คุณสามารถวาง Stop loss ไว้นอกหรือเหนือจากแนวรับ แนวต้านได้เนื่องจากหากราคาฝ่าระดับนั้นได้จริง ตลาดอาจกำลังเปลี่ยนแปลงแนวโน้มแล้วได้

หากคุณมีสัญญาณรูปแบบการเคลื่อนไหวของราคาที่ชัดเจนที่โซนเหตุการณ์คุณสามารถปรับความเสี่ยงของคุณได้มากขึ้นเพราะสัญญาณเหล่านี้มักจะมีความน่าจะเป็นสูงมากและด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถวาง Stop loss ได้

สรุป ระดับของแนวรับ แนวต้าน

การเป็นเทรดเดอร์ ที่เทรดด้วยการเคลื่อนไหวของกราฟราคา ต้องมีความเชี่ยวชาญ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียนรู้ ที่จะตีความอย่างชำนาญ และใช้ประโยชน์จากปริมาณเงินบนอย่างเหมาะสม

Event Zone หรือระดับแนวรับ แนวต้าน มีความสำคัญพอ ๆ กับการเรียนรู้สัญญาณ และรูปแบบการเคลื่อนไหวของราคา มันช่วยให้คุณเข้าใจบริบทโดยรวม ของแผนภูมิและการเปลี่ยนแปลงของตลาด มันคือ การมีอิทธิพลซึ่งกันและกัน ระหว่างสัญญาณการซื้อขายจริง กับสภาพตลาดโดยรวมที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่เห็นแท่งเทียน Pin bar แล้วจะทำการเข้าเทรดในทันที อาจต้องใช้เวลา และประสบการณ์ให้ศึกษา และฝึกฝนให้มากพอ


สามารถศึกษา รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS เพิ่มเติมได้ที่นี่…