วิธีใช้ อินดิเคเตอร์ FIBONACCI แบบมีเอกลักษณ์เฉพาะคุณ

อินดิเคเตอร์ FIBONACCI

อินดิเคเตอร์ FIBONACCI คืออินดิเคเตอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาด FOREX รวมถึงตลาด FUTURE ต่างๆ ซึ่งหลักการทำกำไรจาก FIBONACCI INDICATOR เป็นการตั้งราคาเป้าหมายจากแนวรับและแนวต้าน เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เข้าใจหลักการนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว จึงทำให้การวิเคราะห์กราฟราคาด้วย FIBONACCI เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้ง่าย แต่มีศักยภาพสูง

ในบทความนี้เราจะศึกษาวิธีการใช้ อินดิเคเตอร์ FIBONACCI ที่แตกต่างไปเพื่อให้เราสามารถทำกำไรได้ในขณะที่กราฟราคาวิ่งไปอย่างต่อเนื่อง (TREND FOLLOWING) ถึงแม้ว่าอาจจะมีเรื่องราวของการย้อนกลับของกราฟราคาในภาพรวมก็ตาม โดยให้ค่าตัวเลข LEVEL ของ FIBONACCI เป็นราคาเป้าหมายย่อยอีกชั้นหนึ่ง

LEONARDO FIBONACCI เขาเป็นนักคณิตศาสตร์ เป็นผู้คิดค้นตัวเลขเหล่านี้ และได้เผยแพร่สิ่งที่เขาศึกษามา ในปัจจุบันนี้เราอาจไม่จำเป็นต้องเข้าสู่ประวัติศาสตร์ของ LEONARDO FIBONACCI มากมายนัก แม้กระทั้งตัวเลข FIBONACCI คำนวณมาจากไหนเพราะในแพลต์ฟอร์มต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต ล้วนแล้วแต่คำนวณมาให้ครบหมดแล้ว (เว้นแต่ว่าคุณอยากจะนำตัวเลข FIBONACCI ไปต่อยอดในการสร้างอินดิเคเตอร์ใหม่ๆ ต่อไป ฯลฯ)

สิ่งที่เราควรศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีคือแง่ของการทำกำไรออกจากการเทรดด้วย  FIBONACCI

อินดิเคเตอร์ FIBONACCI

เหตุใดจึงใช้ FIBONACCI

การเทรดด้วย FIBONACCI มีเป้าหมายที่แน่นอนและตรงตามวัตถุประสงค์ทั้งการเข้าและออกจากการเทรด สิ่งสำคัญคือคุณกำลังจะใช้วิธีที่มีโอกาสในการประสบความสำเร็จในการเทรดอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้คุณยังสามารถมีแผนการเทรดที่ให้โอกาสคุณในการแยกทำกำไรบางส่วนออกมากก่อน ถือเป็นเป้าหมายย่อยเพื่อขยายพอร์ตของคุณ และเพื่อให้คุณมีที่ว่างในการทำกำไรออกไปอีก ก่อนที่จะถึงเป้าหมายทั้งหมด

อัตราส่วน FIBONACCI สำหรับการทำกำไร

 • เราจะใช้ LEVEL 78.6, 127.0, และ 161.8 ในวิธีนี้ แม้ว่าคุณจะสามารถใช้ LEVEL 50.0 และ 61.8 ได้สำหรับพื้นที่เป้าหมายเพื่อแยกแยะการเทรดของคุณ เหล่านี้เป็นการรวมกันของการย้อนกลับของกราฟราคารวมไปถึงส่วนขยายของกราฟราคาด้วย
 • ตัวเลข LEVEL 78.6 อัตราส่วนนี้คืออัตราส่วนการยืนยันของเรา หากกราฟราคาล้มเหลวในระดับนี้เราอาจต้องการหยุด หรือออกจากการเทรดอย่างสมบูรณ์ หากตัวเลข LEVEL นี้สามารถ BREAK OUT ไปได้ในทิศทางของการเทรดของคุณ ให้คุณมองหาอัตราส่วน LEVEL ต่อไปได้เพื่อให้การเทรดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง
 • ตัวเลข LEVEL 127.2 คือตัวเลขที่หาก LEVEL 78.6 หลุดเราจะดูอัตราส่วนนี้สำหรับเป็นเป้าหมายในการทำกำไร โดยขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งในการวิ่งของกราฟราคา อัตราส่วน LEVEL ถัดไปที่เราสามารถเข้ามาเล่นต่อได้คือ
 • ตัวเลข LEVEL 161.8 นี่คืออีกระดับ LEVEL หนึ่งที่เราจะตรวจสอบเมื่อกราฟราคาเข้าใกล้ (ลักษณะการทำงานคล้ายกับสอง LEVEL ที่ผ่านมาและยังมีเรื่องของการเทรดแบบต่อเนื่องเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย)                                                                                                                                                                                                           

ก่อนที่เราจะพูดเรื่องการเทรดต่อไป ฉันอยากให้เห็นภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ คือกราฟราคากรอบเวลารายสัปดาห์ของคู่สกุลเงิน EUR/USD ที่เป็นที่นิยมมาก เพื่อให้ตัวอย่างแก่คุณ แต่อย่าลังเลที่จะมุ่งหน้ากับอินดิเคเตอร์ FIBONACCI ที่คุณเลือกแล้ว

อินดิเคเตอร์ FIBONACCI
 • หลังจากที่เราเปิดคำสั่ง SELL แล้วกราฟราคาสามารถ BREAK FIBONACCI LEVEL 78.6 ลงมาได้ นี่คือเป้าหมายในการทำกำไรเป้าแรก และหลังจากที่ชนเป้าหมายที่สอง LEVEL 127.8 กราฟแท่งเทียนก็สร้างรูปแบบกลับตัวหมี
 • ภายหลังมีการรวมตัวของกราฟแท่งเทียนแล้ว มีการสร้างรูปแบบความไม่แน่ใจ ความลังเล ก่อนจะกับไป RETEST ที่ LEVEL 100.0 แล้วจึงย้อนกลับมาที่ LEVEL 127.0 อีกครั้งหนึ่ง
 • คุณจะเห็นว่ามีความลังเล มีความแออัดของกราฟแท่งเทียน จนในที่สุดกราฟสามารถ  BREAK OUT LEVEL 127.0 ลงไปได้และกราฟแท่งเทียนสามารถไปถึงเป้าหมายที่สาม LEVEL 161.8 ก่อนจะมีการต่อสู้กันในสองฝั่งเทรดเดอร์อีกครั้ง  
 • คุณสามารถศึกษาเรื่อง VOLUME ของกราฟแท่งเทียนต่อไปได้อีก โดยเอา LEVEL FIBONACCI มาเป็นเป้าหมายอีกชั้นหนึ่ง

จากภาพตัวอย่างนี้ แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้กดปุ่มยืนยันก่อนที่กราฟราคาจะพุ่งเข้าหาโซน LEVEL ของ FIBONACCI รวมถึงรูปแบบกราฟแท่งเทียน นั่นหมายความถึงว่ากราฟแท่งเทียนจะวิ่งเข้าหาเป้าหมายของตัวเลข FIBONACCI

วิธีการลากเส้น FIBONACCI

สำหรับวิธีการลาก FIBONACCI เราจะมองหาการสวิงของกราฟราคา โดยจะเป็นการตั้งค่าในการเข้าเทรดรวมไปถึงมองหาเป้าหมายการออกจากการเทรดด้วย

ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ ลูกศรชี้ลงแสดงการสวิงที่เรากำลังวัดโดยสมมติว่าคุณทำการค้ากลับด้าน นี่คือการย้ายเข้าสู่การตั้งค่าของคุณ การย้ายไปด้านบนเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไว้

กุญแจสู่ความสำเร็จในการเทรด

 • LEVEL 78.6 – คือสิ่งที่ฉันเฝ้ารอ เพื่อดูว่ากราฟแท่งเทียนตอบสนองอย่างไร? ช่วงนี้มักจะไม่ใช่ปัญหาแต่สัญญาณการกลับตัวที่แข็งแกร่งจะทำให้ฉันดำเนินการกับการเทรดได้ดี จนกระทั่งกราฟราคาถึงระดับนั้นฉันจะอยู่ในโหมดตั้งค่าในการเทรดและลืมมันไป
 • LEVEL 127.0 – คือพื้นที่ทำกำไรแรก (FIRST TARGET) ของฉันและยังเป็ฯเป้าหมายความน่าจะเป็นสูงเมื่อกราฟราคาสามารถ BREAK OUT ไปได้พร้อมกับมีการยืนยันที่ดี
 • LEVEL 1.618 – คือพื้นที่ๆ เมื่อความเสี่ยงลดลงหรือยกเลิกไปแล้ว มันคือพื้นที่เป้าหมายขยายที่ยอดเยี่ยมมาก

ภาพตัวอย่างสุดท้าย คุณจะเห็นว่ากราฟราคาทำอะไรบ้าง แทนที่คุณจะรอให้กราฟราคาวิ่งไปถึง สวิงสูงสุดหรือต่ำสุด ล่าสุดหรือแม้แต่รอให้ได้กำไรตามอัตราส่วนการทำกำไรต่อความเสี่ยงก็ตาม คุณสามารถที่จะเอา อินดิเคเตอร์ FIBONACCI มาเป็นเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

ปรับวิธีการใช้ วิธีการมององคุณให้ดี แล้วคุณจะหลงใหลอินดิเคเตอร์ FIBONACCI