การเทรดแบบง่าย ลองใช้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า

การเทรดแบบง่าย

เมื่อฉันพูดถึงคำว่า การเทรดแบบง่าย ๆ ฉันไม่ได้หมายถึงการทำการเทรดแบบมั่วๆ แล้วหวังผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ฉันหมายถึงคุณควรต้อง การเทคนิคการเทรดอย่างง่าย (ฉันหวังว่าจะง่ายสำหรับคุณ) ที่มีความได้เปรียบ และควบคู่ไปกับ การบริหารความเสี่ยงในพอร์ต ภายใต้การควบคุมของตัวคุณเอง

คำว่า การเทรดแบบง่ายๆ มักจะถูกมองข้ามจาก เทรดเดอร์หลายคน ด้วยว่ามักมี ฟอรั่ม การเทรดที่เกี่ยวข้องกับ การเทรดแบบง่ายๆ โดยมีข้อมูลที่ไม่ได้ประสิทธิภาพมากนัก การตัดสินใจทำ การเทรดควรจะทำหลังจากได้รับการยืนยันจากทุกอินดิเคเตอร์ที่คุณใช้ ทั้งนี้ไม่ควรมีอินดิเคเตอร์มากชนิดเกินไปนัก

การเทรดแบบง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นการเทรดด้วยกราฟเปล่า

คำว่ากราฟเปล่า มีหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นการเทรดแบบง่ายๆ (จริงๆ แล้วยากกว่าที่เห็นมาก) ฉันไม่ได้บอกว่าจะลบอินดิเคเตอร์ทุกตัวออกจากกราฟราคาของคุณเพื่อทำการเทรดในตลาดที่คุณเลือกด้วยเทคนิคการเทรดแบบง่ายๆ บางครั้งอินดิเคเตอร์สำหรับการเทรดก็สามารถกำหนดกรอบราคา และให้บริบทกับตลาดได้

คุณสามารถเรียนรู้การเทรดแบบง่ายๆ โดยการลบอินดิเคเตอร์ที่ซ้ำซ้อนกันจากกราฟราคาของคุณได้ ใช่! เทรดเดอร์เกือบทุกรายตั้งแต่ FOREX ไปจนถึง FUTURES AND OPTIONS กำลังมองหาบางสิ่งที่จะช่วยในการเทรดที่ประสบความสำเร็จของพวกเขา

และ ถ้าหากเทคนิคการเทรดของคุณมีความสามารถในการตรวจสอบได้ (ควรทำก่อนที่คุณจะเข้าเทรดจริง) คุณต้องใช้เทคนิคการเทรดที่ว่านี้พร้อมกับแผนการของคุณอย่างสม่ำเสมอทุกครั้ง

วิธีการ SET AND FORGET บางทีอาจจะดึงดูดความสนใจได้มากขึ้นสำหรับเทรดเดอร์แบบกราฟราคาสวิง และนั่นคือตำแหน่งที่คุณได้กำหนดโซนไว้แล้วและ เพียงวางคำสั่งซื้อ หรือขายล่วงหน้าไว้ คำสั่งของคุณจะถูกเปิดใช้เมื่อกราฟราคาเข้าสู่โซนของคุณ มันอาจเป็นการเทรดที่มีความเสี่ยง แต่บริบทก็มีบทบาทในการเทรดในทุกด้าน

ฉันใช้วิธีการเทรดนี้โดยไม่มีการยืนยันของกราฟราคาก่อนการเทรด และฉันสามารถออกคำสั่งเทรด LOT ใหญ่ได้ เนื่องจากระยะการวาง STOP LOSS ของฉันยังคงเท่าเดิม หมายความว่าอัตราความเสี่ยงของฉันเท่าเดิมแต่ฉันสามารถเพิ่มในส่วนของการทำกำไรได้ 

ตลาดเคลื่อนตัวอย่างไร?

คำถามนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาวิธีการง่ายๆ ในการเทรด

  • ตลาดเคลื่อนตัว และมีการเทรดในช่วงที่มี โซนการเทรด
  • ตลาดมีการ BREAK OUT จากโซนการเทรดหนึ่งไปยังอีกโซนหนึ่ง มักจะมีแรงผลักดัน
  • การย้อนกลับของกราฟแท่งเทียนถือเป็นค่าเฉลี่ยราคาเมื่อกราฟแท่งเทียนมีการขยายตัวเร็วเกินไป

มาดูแต่ละมุมมองในหัวข้อทั้งสามของตลาด และดูว่าเราสามารถใช้วิธีการเทรดแบบง่ายๆ ได้อย่างไรบ้าง โดยไม่จมอยู่กับความซ้ำซ้อน

โซนของการเทรด หรือโซนการซื้อขาย

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าตลาดอยู่ในโซนของการเทรด? ให้ดูที่วิธีการเคลื่อนไหวของกราฟราคาอย่างง่ายโดยคำนึงถึงการสวิงของกราฟราคา จุดต่ำสุดที่สูงขึ้นกับจุดต่ำสุดในช่วงฝั่งขาลง และจุดสูงสุดกับจุดสูงที่ต่ำลงในช่วงฝั่งขาขึ้นของกราฟราคา  เมื่อกราฟแท่งเทียนทำอะไรไปแล้ว และหยุดลง ให้คุณพิจารณาว่าจะทำการเทรดอย่างไรต่อไป?

การเทรดแบบง่าย

โซนของการเทรดกับเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่

ฉันใช้เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่แบบธรรมดา SIMPLE MOVING AVERAGE – SMA20 โดยฉันมักใช้กับกราฟรายวัน คุณสามารถดูประกอบกับรูปแบบแนวโน้มของกราฟราคาได้ ก่อนจะมีการกำหนดโซนอีกครั้งหนึ่ง

กราฟแท่งเทียนกำลังเคลื่อนไปมารอบๆ เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่

การ BREAK OUT และโมเมนตัม

แนวโน้มต้องเริ่มต้นด้วยการ BREAK OUT ของโซนการเทรด โซนหนึ่ง และแม้ว่าเราจะเห็นว่าการ BREAK OUT จริงแต่เราสามารถใช้โมเมนตัมเพื่อแสดงให้เราเห็นว่า มีอะไรบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปในตลาดนี้ หรือไม่?

โมเมนตัมกับอินดิเคเตอร์ MACD

อินดิเคเตอร์ MACD คืออินดิเคเตอร์อีกตัวหนึ่งที่ฉันใช้ โดยให้การตั้งค่าอยู่ที่ 3, 10, 16 ขอบคุณ LINDA RASCHKE สำหรับแนวความคิดในการตั้งค่านี้

การเทรดแบบง่าย

จากภาพตัวอย่างด้านบน

  1. เราจะเห็นว่าที่กราฟแท่งเทียน มีการทำสวิงที่ต่ำลงแต่ในอินดิเคเตอร์ MACD กลับมีการทำสวิงที่สูงขึ้นเล็กน้อย นี่เป็นการบอกใบ้ว่าโมเมนตัมไม่แข็งแกร่ง
  2. มีกราฟแท่งเทียน PIN BAR ทำรูปแบบการกลับตัว
  3. หลังจากที่มีการกลับตัว และกราฟราคาดำเนินไปแล้ว
  4. กราฟราคาทำสวิงสูงสุดขึ้นอีกครั้งในขณะที่ MACD ทำสวิงที่ต่ำลงเล็กน้อย พร้อมกับรูปแบบแท่งเทียนหมี เราเห็นการเปลี่ยนแปลงในโมเมนตัม และไม่ควรละเลย

การใช้อินดิเคเตอร์สองตัว สำหรับเทคนิคการเทรดง่ายๆ นั้นสามารถสร้างพื้นฐานสำหรับการตั้งค่าการเทรดได้

การย้อนกลับของกราฟแท่งเทียน

เรากำลังมองหาตลาดที่ขยายจากเส้นค่าเฉลี่ยราคา และจากนั้นจะเกิดการย้อนกลับของกราฟราคาอีกครั้ง ทำให้มันง่าย! อย่าอ่านมากเกินไปในการเคลื่อนไหวของกราฟราคา  ตลาดจะทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการจะทำ

โซนแนวรับ แนวต้าน มีวิธีง่ายๆ บ้างไหม?

แนวรับ แนวต้านมีผลเช่นเดียวกับอินดิเคเตอร์ที่มีแสดงของ OVERBOUGHT หรือ  OVERSOLD ไม่มีระดับการซ่อนเร้นในตลาด และแม้ว่าจะมีการซ่อนอยู่ ก็หมายความว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่จะเห็นการซ่อนเหล่านี้

วิธีเดียวที่โซนแนวรับ แนวต้านจะทำงานได้ คือต้องมีกระแสการไหลเวียนของกราฟราคาเข้ามามากเพียงพอ

การเทรดแบบง่าย

การกระจุกตัวของโซนแนวรับและแนวต้าน

โปรดสังเกตกลุ่มการกระจุกตัว ของกราฟราคา คุณสามารถใช้วิธีการง่ายๆในการเข้าเทรดด้วยการรอการ BREAK OUTS รวมถึงการดูโมเมนตัมตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้า ได้

เทคนิคการเทรดของคุณง่ายที่สุดหรือไม่?

มีเพียงคุณเท่านั้นที่ สามารถตัดสินใจได้ว่าผลกำไร และผลลัพธ์ที่คุณได้รับนั้น มากถึงความพอใจของคุณเอง หรือไม่? กำไรที่ได้ จากความยุ่งเหยิง หรือจากเทคนิคการเทรดที่ซับซ้อนสามารถปรับปรุงได้ด้วยวิธีการเทรดที่ง่ายขึ้นแต่ผลลัพธ์ หรือกำไรยังเท่าเดิม หรือมากกว่า

แบบฝึกหัดที่คุณสามารถทำได้คือการดูการเทรดครั้งสุดท้าย และพิจารณาว่าคุณจะใช้ หรือไม่ใช้ข้อมูลบางส่วนที่กราฟราคาของคุณ มอบให้คุณ หรือไม่? บางครั้งการลดขนาดวิธีการของคุณ อาจนำคุณไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น