วิธีการสร้าง แผนการเทรดรายวัน ในขณะที่มีการเคลื่อนไหวของกราฟราคา

แผนการเทรดรายวัน

” แผนการเทรดรายวัน ” ตลาดการเงิน เปรียบเสมือนสัตว์ป่า ที่ไม่มีเทรดเดอร์คนใด หรือกลุ่มใด สามารถควบคุมไว้ได้ทั้งหมด สำหรับเทรดเดอร์ ที่เทรดแบบรายวันนั้น ยิ่งไม่สามารถควบคุมได้เลย การพยายามควบคุมตลาด เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะในตลาด ที่ขาดการควบคุม ที่ซึ่งเราเผชิญกับกลไกตลาด ที่มีผู้ครอบงำไว้ก่อนแล้ว เราควรจะทำการเทรดแบบใด จึงจะมีประสิทธิภาพที่ดีได้ ?

เคล็ดลับอยู่ที่ การควบคุม สิ่งเดียวที่ผู้ค้าสามารถควบคุมได้ และนั่นคือ ผู้ค้าตัวเอง หรือตัวเอง

หากเราไม่สามารถ ควบคุมตลาดได้ แล้วตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่เรามี คือ การควบคุมการตอบสนอง ต่อตลาดของตัวเราเอง ในการทำเช่นนั้น เราจำเป็นต้องกำหนด เขตการเล่นของเราเอง แทนที่จะปล่อย ให้ตลาดรุกเรา เราต้องมองให้เห็น สิ่งที่เราต้องการเห็น จากตลาดก่อน ที่จะดำเนินการใดๆ หากตลาดไม่สามารถ แสดงสิ่งที่เราต้องการเห็น เราจะไม่เข้าสู่เกมการเล่นนี้

ขั้นตอนแรก และสำคัญมาก ในการกำหนดขอบเขตการเล่นของเรา คือ การสร้างแผนการเทรด แผนการเทรดนั้น ขึ้นอยู่กับสไตล์ และกลยุทธ์การเทรดของคุณ ในบทความนี้ เราจะแสดงวิธีสร้าง แผนการเทรดรายวัน ที่มีการเคลื่อนไหว ของกราฟราคา

ในทางทฤษฎีแผนการค้า ที่สมบูรณ์แบบ คาดการณ์ได้ทุกสถานการณ์ และกำหนดว่า จะทำอย่างไร แผนการเทรดรายวัน ทำการที่มีการเคลื่อนไหว ของราคาที่สมบูรณ์แบบนั้น ตอบสนองต่อพฤติกรรมของตลาด ระหว่างวัน แต่เรารู้ว่า มันเป็นไปไม่ได้ ที่จะคาดการณ์ทุกสถานการณ์ ที่เป็นไปได้ จนถึงรายละเอียดที่ดีที่สุด นี่เป็นเพราะ การเคลื่อนไหวของราคาตลาด มีความเป็นไปได้ ที่ไม่สิ้นสุด ดังนั้น วิธีการปฏิบัติ คือ การสร้างชุดของกฎการเทรด และแนวทาง

แผนการเทรดรายวัน

กฎการเทรด & แนวทางการเทรด ของ แผนการเทรดรายวัน

แทนที่เราจะคาดการณ์ทุกสถานการณ์ ของตลาด เราควรพึ่งพากฎ และแนวทางการเทรด ของเราเองมากกว่า กฎการเทรดที่เข้มงวด จะไม่ถูกทำลายไม่ว่าในกรณีใดๆ กฎการเทรด รับประกันการเล่น ที่สอดคล้องกัน สำหรับผู้ค้าระหว่างการเคลื่อนไหว ของราคา

กฎการเทรดโดยทั่วไป จะกำหนดตลาดตามกรอบเวล และรูปแบบราคา ที่คุณสามารถเทรดได้ หากคุณปฏิบัติตามกฎเหล่านี้ การเทรดของคุณ จะมีความสอดคล้อง และรอบการประเมินผลการเทรด ในแต่ละวัน ก็จะมีความหมายมาก

แนวทางการเทรด มีความยืดหยุ่น คุณสามารถทำลายกฎบางอย่าง ในบางเวลา ด้วยเหตุผลที่เหมาะสม แนวทางการเทรด จะช่วยให้ผู้ค้าดำเนินการเคลื่อนไหวด้านราคา เพื่อจัดการกับตลาด ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้

ตัวอย่างเช่น แนวทางการเทรด อาจระบุว่า เราต้องการแท่งเทียนรูปแบบ BULLISH ก่อนทำการ BUY หรือต้องการแท่งเทียนรูปแบบ BEARISH เพื่อทำการ SELL แต่เมื่อรูปแบบแท่งเทียนดังกล่าว ไปเกิดที่ตำแหน่งโซนแนวรับแนวต้าน ที่ไม่ใช่จุดที่ควร BUY หรือ SELL เราก็ควรปรับการตั้งค่านั้นๆ เช่นเดียวกับ การปรับแผนการเทรดของเรา นั่นเอง    

การมีทั้งกฎ และแนวทางการเทรด เป็นกุญแจสำคัญ ในการสร้างแผนการเทรด ที่สมเหตุสมผล แทนที่จะมีกฎตายตัว เพราะถ้าเรามีกฎตายตัว เราอาจจะไปเข้า “ กฎในการทำผิดกฎ ” แทนได้ เนื่องจากผู้ค้าแบบรายวัน ที่เทรดด้วยกราฟราคา ส่วนใหญ่เป็นเทรดเดอร์ ที่ต้องใช้การตัดสินใจ อย่างทันท่วงที ความแตกต่างนี้ จึงมีประโยชน์อย่างยิ่ง ผู้ค้าหลายคนทำผิดกฎการเทรด ภายใต้ คำว่า ” ใช้ดุลยพินิจ ” ซึ่งจะนำไปสู่การเทรด ที่ไม่สอดคล้องกัน

ด้วยกฎและแนวทางการเทรด ที่กำหนดไว้ พวกเขาจะไม่สามารถทำลายกฎการเทรด ได้อีกต่อไป พวกเขาสามารถ ใช้ดุลยพินิจเกี่ยวกับ แนวทางการเทรดเท่านั้น กฎการเทรดไม่สามารถโค้งงอได้ กฎการเทรดที่สำคัญ เกี่ยวข้องกับขนาดการเทรดของคุณ ซึ่งหมายถึง การสามารถปรับขนาด LOT ในการเข้าเทรดได้

ระบบปรับขนาด LOT SIZE

การปรับขนาด LOT จะบอกคุณว่า จะเทรดด้วยทุน ของคุณมากแค่ไหน และทำให้สามารถ เพิ่มประสิทธิภาพการเทรดของคุณ ด้วยขนาด LOT ของคุณนั้นเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ของแผนการเทรด ในแบบรายวัน

ไม่ว่าคุณ จะทำการค้าขายแบบใด หากคุณเทรดขนาด LOT ที่ใหญ่เกินไป คุณก็อาจสูญเสียได้ หากกราฟราคา ไม่เป็นไปตามทางที่คุณคิด และหากคุณเทรดด้วยขนาด LOT ที่เล็กเกินไป คุณก็จะไม่สามารถ เพิ่มโอกาสในการทำกำไรได้สูงสุด หากกราฟราคา เป็นไปตามทางที่คุณคิด

แผนการเทรดรายวัน ที่ครอบคลุม ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราค้นหาความเสี่ยง ที่ทำกำไรได้ในตลาด นอกจากนี้ ยังรวมถึงการดำเนินการ เพื่อลดความเสี่ยง นอกเหนือจากตลาด ได้อีกด้วย

การจัดการกับความเสี่ยง

นอกเหนือจาก การควบคุมความเสี่ยง ในระบบแล้ว ยังมีความเสี่ยงอีกมากมาย ในกระบวนการเทรด ระหว่างวันของเรา ซึ่งอยู่นอกเหนือการเคลื่อนไหว ของราคาในตลาด สิ่งเหล่านี้ เป็นความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ ปัจจัยที่ไม่ได้เพิ่มเข้ามา ในขอบการเทรดของเรา

  • ความเสี่ยงจากระบบคอมพิวเตอร์เสียหาย
  • ปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
  • ปัญหาทางจิตวิทยาการเทรดมากเกินไป

หลักการของ แผนการเทรดรายวัน

ในการสร้างแผนการเทรดรายวัน ที่มีการเคลื่อนไหว ของกราฟราคา คุณต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ ไว้ในใจ คุณต้องรู้ว่า มีบางสิ่งอยู่ในแผนการเทรดของคุณ และมันเพิ่มอะไร ในกระบวนการเทรดของคุณ? ให้คุณมุ่งเน้นการสร้างแผนการเทรด ที่มีประสิทธิภาพ และจะต้องนำไปสู่การปฏิบัติ เมื่อคุณเขียนแผนการเทรดของคุณ ให้ใช้เน้นวิธีการกระทำให้มีความชัดเจน แผนการเทรดที่เขียนอย่างดี มุ่งเน้นที่การปฏิบัติตามให้ได้

แผนการเทรดรายวัน

แผนดังกล่าว อาจต้องใช้เวลาหลายปี ในการเรียนรู้ การสังเกต และการฝึกฝน การเรียนรู้จากแหล่งต่างๆ และเปิดกว้าง

โปรดจำไว้ว่า แผนการเทรด ที่มีการเคลื่อนไหวของกราฟราคานั้น เป็นผลงานชิ้นเอก

คุณสร้างมันด้วยความเข้าใจ ในการเคลื่อนไหวของกราฟราคาในตลาด และประสบการณ์การเทรด คุณเป็นคนเดียว ที่สามารถตระหนักถึงประโยชน์ของมัน แผนการเทรดไม่ได้เกี่ยวกับตลาด แต่มันเกี่ยวกับคุณ


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รีวิวโบรกเกอร์ FBS ได้ที่นี่…