3 อินดิเคเตอร์ การเทรดแบบรายวัน ที่คุณควรเรียนรู้

การเทรดแบบรายวัน

อินดิเคเตอร์สำหรับ การเทรดแบบรายวัน มักถูกขนานนามว่า เป็นจอกศักดิ์สิทธิ์ของการเทรด แต่นั่นไม่เป็นความจริง พวกมันเป็นเพียงเครื่องมือการค้า ที่มีประโยชน์ ที่ควรใช้ร่วมกับแผนการเทรดแบบ ROUNDED เท่านั้น

ในบทความการเทรดนี้ ฉันต้องการที่จะครอบคลุม 3 ตัวชี้วัดทางการค้า ที่ฉันพบว่า มีประโยชน์มากใน การเทรดแบบรายวัน คุณจะได้เรียนรู้วิธีดูโมเมนตัมในกราฟราคา และมีพื้นที่ทั่วไป ที่คุณจะมองหาการตั้งค่าการเทรดได้ อินดิเคเตอร์เหล่านี้ มีประโยชน์สำหรับการเทรด ทุกรูปแบบ รวมถึงการเทรดแบบกราฟราคาสวิง อีกด้วย 

รายการอินดิเคเตอร์ที่มีประโยชน์ กับ การเทรดแบบรายวัน

ดังที่ฉันได้กล่าวถึง ในตอนเริ่มต้นของบทความนี้ ฉันได้ใช้อินดิเคเตอร์มากมาย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และยังคงมองดูบางอย่าง แม้ว่า มันจะไม่ใช่เหตุผลที่แท้จริง สำหรับการตัดสินใจเข้าทำการเทรด

ลองดูที่ 3 อินดิเคเตอร์ การเทรดและวิธี ที่พวกมันสามารถนำไปใช้ กับการเทรดของคุณเอง

RELATIVE STRENGTH INDEX, MOVING AVERAGE, CHANNEL

  • RELATIVE STRENGTH INDEX ใช้เพื่อวัดแรงผลักดันของตลาดว่ามีการซื้อหรือขายมากเกินไปหรือไม่
  • MOVING AVERAGE ใช้เพื่อดูเทรนด์ตามแนวโน้มของแท่งเทียนมีความไวกว่าเส้น TRENDLINE ธรรมดา
  • CHANNEL เพื่อดูตลาดที่มีการขยายตัวเกินกว่าที่ทำไว้หรือลดลงหรือเกิดการย้อนกลับเมื่อสุดช่อง CHANNEL สามารถใช้ได้หลายอินดิเคเตอร์ที่เป็นการทำงานแบบช่อง CHANNEL

อินดิเคเตอร์ RELATIVE STRENGTH INDEX (RSI) LEVEL 70/30 – PERIOD 14

ที่ฉันต้องการให้คุณสังเกตคือเมื่อเส้น PERIOD 14 เคลื่อนไปถึง LEVEL  70 หรือ LEVEL 30 ตรงจุดนี้จะไม่ใช่จุดที่กราฟราคาจะต้องย้อนกลับ มันเป็นเพียงการแสดงให้เห็นถึง การซื้อหรือขายที่มีมากเกินไปเท่านั้น ตลาดมีวิธีการอยู่ในเงื่อนไขเหล่านั้นโดยหลังจากที่ RSI แสดงผลลัพธ์ให้เห็นแล้วก็จะมีเงื่อนไขต่อไปอีก

อินดิเคเตอร์ เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ EXPONENTIAL MOVING AVERAGE (EMA) LEVEL 20

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ไม่ได้มีไว้สำหรับกำหนดทิศทางแนวโน้มสิ่งที่ฉันต้องการให้คุณสังเกตคือเมื่อกราฟราคาเคลื่อนห่างจากอินดิเคเตอร์ก็จะวิ่งเข้าหาอินดิเคเตอร์และเมื่อไหร่ที่กราฟราคาติดกับอินดิเคเตอร์ก็จะเด้งออกจากอินดิเคเตอร์

อินดิเคเตอร์ แบบช่อง CHANNEL สำหรับแนวโน้ม

ให้คุณลากเส้นแนวโน้มแล้วทำการคัดลอกและวางเส้นอีกด้านหนึ่งของราคาเพื่อสร้าง CHANNEL และเมื่อตลาดเคลื่อนที่ในจังหวะและหรืออะไรก็ตามที่อยู่นอกจังหวะนั้นจะทำให้เกิดการ BREAK OUT ของเทรนด์ไลน์นั่นสามารถบ่งชี้ว่า”มีอะไรใหม่”กำลังมาถึงตลาดและเราอาจเห็นโอกาสในการเทรด

วิธีใช้อินดิเคเตอร์การเทรดเหล่านี้

ก่อนอื่นฉันขอบอกคุณก่อนว่าจะไม่ใช้อินดิเคเตอร์การเทรด 3 ตัวเหล่านี้อย่างไร เพราะอินดิเคเตอร์เหล่านี้จะไม่เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของคุณ ฃว่าจะเข้าสู่การเทรดหรือไม่

เพื่อให้การเคลื่อนไหวของกราฟราคาเป็นไปตามที่กำหนด เราจะได้ประโยชน์มากหากมีการวางแผนการเทรดร่วมกันเพราะคุณจะต้องพิจารณาว่าอะไรคือสิ่งที่จะทำให้การเทรดของคุณประสบความสำเร็จ

RELATIVE STRENGTH INDEX จะถูกใช้เพื่อแสดงโมเมนตัมที่แข็งแกร่ง หากราคาทะลุระดับ 70 หรือ 30 เราจะแจ้งเตือนสำหรับการตั้งค่าการเทรดในทิศทางเดียวกับช่วงพัก

MOVING AVERAGE จะใช้สำหรับพื้นที่ทั่วไปโซนกว้างซึ่งเราจะมองหาราคาเพื่อดำเนินการต่อหลังจากการดึงกลับ

CHANNEL ที่สามารถใช้สำหรับทิศทางการค้าหมายถึงการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มและขึ้นอยู่กับขนาดของช่องทางที่ใช้ในลักษณะเดียวกับอินดิเคเตอร์ RSI

การเทรดแบบรายวัน

จากภาพตัวอย่าง

1. RSI อยู่บริเวณ LEVEL 30 แสดงสถานะ OVERSOLD ซึ่งทำให้เราสามารถทำการเทรดสั้นๆได้ กราฟราคาอยู่ไกลจากเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อน

2. กราฟราคาออกจากพื้นที่ OVERSOLD (ยังไม่ใช่เงื่อนไขการเทรด เป็นเพียงแค่สังเกต) และเราจะเห็นได้จากการ BREAK เส้น LEVEL 30 ได้ และในที่สุดกราฟราคาก็ได้มีการวิ่งย้อนกลับเข้าไปในโซนของเส้นค่าเฉลี่ย EMA-20 ได้ คุณอาจจะเริ่มมองเห็นการรวมความสามารถของอินดิเคเตอร์ต่างๆเข้าด้วยกันนั่นคือสิ่งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

3. RSI ถูกกดลงหลังจากไปอยู่บริเวณ LEVEL 70 แล้วกราฟราคาจะถูกดึงกลับไปยังพื้นที่โดยรอบเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ จังหวะนี้เราสามารถลากเส้น CHANNEL ได้และจะเห็นได้ว่ากราฟราคาวิ่งอยู่ใน CHANNEL

การเทรดแบบรายวัน

4. หลังจากกราฟราคาวิ่งอยู่ใน CHANNEL แล้ว จนกว่าจะมีการ BREAK OUT ช่อง CHANNEL ออกไปได้ ให้คุณดูอินดิเคเตอร์ RSI ว่าอยู่ที่ LEVEL ใด และให้ตัดสินใจ ในการเข้าเทรด ไปในตามทางนั้น

คุณจะเห็นว่า เราสามารถเห็นได้ว่า การตัดสินใจซื้อขายใดๆ เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหว ของกราฟราคา อินดิเคเตอร์เป็นกรอบของตลาด ดังนั้น เราจึงมีโครงสร้าง เพื่อทำงานกับ

  • เราใช้อินดิเคเตอร์ RSI เพื่อแสดงให้เราเห็นตลาดที่มีโมเมนตัม
  • เราใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ EMA เป็นสถานที่ทั่วไปสำหรับการเทรดบางอย่าง
  • เราใช้ช่อง CHANNEL สำหรับเทรนด์แบ่งการตรวจสอบสำหรับโมเมนตัมและสามารถใช้การ BREAK OUT หรือการ PULLBACK เพื่อหาจังหวะในการเข้าเทรด

ตัวเลือกของอินดิเคเตอร์การเทรด เปลี่ยนไปหรือไม่ ?

อย่างที่คุณเห็นในภาพตัวอย่างนี้ มี 3 อินดิเคเตอร์การเทรด ที่คุณสามารถใช้ได้ ในลักษณะที่ยังคงอนุญาต ให้มีการเคลื่อนไหวของกราฟราคาอยู่ เพื่อกำหนดการเข้าเทรด ของคุณเอง ในที่สุด คุณอาจหยุดใช้ RSI และเพียงวัดโมเมนตัม โดยการวัดว่า กราฟราคาห่างจากเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เท่าไหร่ หรือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ อาจหายไปจากชาร์ตของคุณ และคุณจะใช้ช่อง CHANNEL เท่านั้น

คุณจะพบสิ่งที่ผู้ค้าคนอื่นๆ พูด เกี่ยวกับวิธีการของพวกเขา ซึ่งจะช่วยให้พวกเขา ค้นหาอินดิเคเตอร์ทางเทคนิค โดยเฉพาะที่มีประโยชน์ได้ แต่สิ่งที่คุณได้ยิน และได้ฟังมานั้น มี KEY WORD สำคัญคือ เรื่องราวทั้งหมดจะต้องสอดคล้อง กับอินดิเคเตอร์ และคุณจะต้องพยายาม ที่จะไม่ให้มีข้อมูลมากเกินไป แผนภูมิกราฟราคาของคุณ

การเทรดแบบรายวัน

ความเรียบง่ายมักจะดีที่สุด : กำหนดแนวโน้ม – กำหนดการติดตั้ง – กำหนดทริกเกอร์ – จัดการความเสี่ยง


แนะนำโบรกเกอร์ที่น่าสนใจ รีวิวโบรกเกอร์ Exness