สร้างหรือกำหนดกฎใน การลาก TREND LINE ของคุณ

การลาก TREND LINE

การลาก TREND LINE เหมือนกับการวิเคราะห์ทางเทคนิคในรูปแบบอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วเส้น TREND LINE มักจะถูกใช้ในทางที่ผิดซึ่งส่งผลให้การใช้เส้น TREND LINE แล้วมักจะไม่ได้ผลตามที่คุณคาดหวังไว้ เส้น TREND LINE มีประโยชน์มาก มันสามารถเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลแนวโน้มของกราฟราคาได้ถ้ากราฟราคามีการ BREAK เส้น TREND LINE ไปแล้ว (กรณี BREAK จริงไม่ใช่ BREAK หลอก) แต่ก็เหมือนกับอินดิเคเตอร์อื่นๆ ในแผนการเทรดของคุณที่จะต้องหาความสอดคล้องในการใช้งานจริงให้ได้

เส้น TREND LINES ช่วยในการวิเคราะห์สวิงของกราฟราคา

กราฟราคาที่วิ่งอยู่ในตลาดทุกวันนี้ มีอยู่สามแบบหรือสามแนวโน้มคือ แนวโน้มขาขึ้น, ขาลง, ออกด้านข้าง (ไม่มีแนวโน้ม) แต่เมื่อใดที่ตลาดมีแนวโน้มเราสามารถดูได้จากการสวิงของกราฟราคาซึ่งสามารถบอกความแข็งแกร่งหรือจุดอ่อนของแนวโน้มได้

การลาก TREND LINE

เมื่อตลาดมีแนวโน้มสูงขึ้น เราคาดว่าจะมีแรงกระตุ้นที่ทำให้กราฟราคามีขนาดใหญ่กว่ากราฟราคาที่มีความยาวที่ลดลงเมื่อเทียบกับแนวโน้ม นี่แสดงให้เห็นว่าความต้องการยังคงสูงสำหรับตลาดนั้นๆ เมื่อเทรดเดอร์ในตลาดมีความสนใจในการซื้อเริ่มเบาบางลงเราจะเริ่มเห็นว่าแรงกระตุ้นนั้นทำให้กราฟราคาเริ่มสั้นลง เราอาจเริ่มเห็นการแก้ไขเหตุการณ์นี้ด้วยการเทรดโดยการเพิ่มขนาด LOT SIZE ให้ใหญ่ขึ้น

เรียนรู้การลากเส้น TREND LINE อย่างสม่ำเสมอ

ไม่มีกฎที่ยากและรวดเร็วเกินไปเมื่อพูดถึงการลากเส้น TREND LINE อย่างถูกต้องแต่คุณควรมีวิธีที่สอดคล้องกันในการเลือกระดับกราฟราคาสวิงต่ำหรือสวิงสูงที่คุณจะใช้ในการเริ่มต้นสร้างเส้น TREND LINE โปรดระลึกไว้เสมอว่า TREND LINE ใดๆ ที่แสดงให้เห็นตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ เทรดเดอร์จำนวนมากอาจจะใช้เส้นเหล่านี้เป็นเส้นแนวรับ แนวต้านด้วย ซึ่งจะช่วยให้คุณกำหนดสิ่งที่เหมาะสมกับการเทรดของคุณที่สุด

ในการลากเส้น TREND LINE โดยสมมติว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้น จะเริ่มต้นเมื่อกราฟราคาทำสวิงต่ำและลากไปที่กราฟราคาสวิงต่ำที่สูงกว่า  เมื่อกราฟราคาทำจุดต่ำสุดแล้วสูงขึ้นกว่าจุดก่อนหน้านี้ เส้นจะถูกปรับโดยไม่ตัดผ่านกราฟเทียนใดๆ หากเส้นถูกตัดผ่านกราฟแท่งเทียนก็จะมีการลากเส้น TREND LINE ใหม่โดยใช้จุดยึดใหม่ไปยังจุดต่ำสุดถัดไป

การลาก TREND LINE

กฎใน การลาก TREND LINE ค่อนข้างง่าย :

  • ให้มองหากราฟราคาที่สวิงโดยยึดเอาเป็นตัวเริ่มต้นที่แนวโน้มกราฟราคาจะเปลี่ยนแปลง
  • แต่ละครั้งที่กราฟราคาทำจุดสูงสุดใหม่ให้ใช้ระดับต่ำก่อนหน้านี้เพื่อดึงออกจากจุดยึด
  • หากเส้น TREND LINE เริ่มลดระดับลงกราฟราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง จังหวะของตลาดและอาจมีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม
  • ให้ใช้จุดยึดใหม่เพื่อลากเส้น TREND LINE เพิ่ม
  • ดำเนินการต่อเพื่อพบกับระดับต่ำสุดที่สูงขึ้นใหม่ จนกว่ารูปแบบการย้อนกลับของกราฟราคาแท่งเทียนจะปรากฏ
การลาก TREND LINE

จากภาพตัวอย่างนี้ ฉันได้เน้นถึงเรื่องที่น่าสนใจสองสามด้าน

  • กราฟราคาที่เส้น TREND LINE สีเหลือง เริ่มมีการทำตำแหน่งที่สูงขึ้นทิ้งห่างจากเส้นสีเหลืองไป เราจึงเพิ่มเส้น TREND LINE สีเขียวไปทางด้านบนของกราฟราคา
  • กราฟราคาทำลายเส้น TREND LINE สีเขียวโดย BREAK จากเส้นสีเขียวลงมา ก่อนที่ดีดสูงขึ้นไปอีกครั้งและทำรูปแบบกราฟแท่งเทียนย้อนกลับ
  • ให้ลากเส้น TREND LINE เพิ่มเติมระหว่างเส้นสีเหลืองกับสีเขียวได้
  • กราฟราคากลับไปใช้เส้น TREND LINE สีเหลืองอีกครั้ง ก่อนที่กราฟราคาจะพุ่งสูงขึ้น

วิธีที่คุณจะใช้ข้อมูลนี้ขึ้นอยู่กับว่าข้อมูลดังกล่าวพูดกับคุณอย่างไร กราฟราคาที่สามารถ  BREAK OUT เส้น TREND LINE ออกไปได้ ในอนาคตสามารถให้โอกาสคุณได้เมื่อราคามาถึงพื้นที่เหล่านั้นอีกครั้ง มีการย้อนกลับ, มีการรวมตัว, มีการแบ่งตัวของโมเมนตัม ฯลฯ ลองหาวิธีในการใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อสร้างเทคนิคการเทรดให้กับตัวคุณเองสำหรับการอยู่ในตลาด FOREX นี้

การลาก TREND LINE

รูปแบบ PRICE PATTERN 1-2-3 การย้อนกลับด้วยเส้น TREND LINE

ที่นี่เรามีตลาดขาขึ้นพร้อมกับเส้น TREND LINE ที่ลาดต่ำลง กราฟราคาอยู่ในระดับด้านบนของเส้น TREND LINE และในตำแหน่งที่ 1 ทำตามเงื่อนไขแรกของเราคือการ BREAK OUT เส้น TREND LINE 

กราฟราคาในตลาดพยายามที่จะทำระดับให้สูงขึ้น แต่ล้มเหลวและตอนนี้ก็เข้าสู่มีเงื่อนไขในตำแหน่งที่ 2 การ PULL BACK เทรดเดอร์ฝั่งขาลง เริ่มมองหาตำแหน่งในการเข้าเทรด SELL ในพื้นที่นี้

ในที่สุดเราก็พบกับเงื่อนไขที่ 3 การ RE TEST ของเราและนั่นคือราคาการทำสวิงต่ำสุดเล็กน้อย ทั้งหมดเป็นวิธีการที่สอดคล้องกันเพื่อกำหนดจุดสิ้นสุดของแนวโน้มขาขึ้น

คุณสามารถใช้สิ่งเหล่านี้ในกรอบเวลาขนาดเล็ก เพื่อวางตำแหน่งในการเข้าเทรดด้วยตัวคุณเองในทิศทางของแนวโน้มในกรอบเวลาที่สูงขึ้น โปรดจำไว้ว่ากรอบเวลาที่เล็กกว่าจะดำเนินการเร็วกว่ากรอบเวลาที่สูงกว่า

ทั้งหมดที่เราทำกับเส้น TREND LINE นั้นแสดงให้เห็นถึงจังหวะของตลาดและได้รับการแจ้งเตือนถึงการเปลี่ยนแปลงสถานะของตลาดเมื่อเส้น TREND LINE ถูก BREAK OUT ได้จากนั้นเราจะดูต่อ เพื่อดูว่ามีรูปแบบกราฟราคาที่เราสามารถจะใช้เพื่อวางตำแหน่งในการเข้าเทรดในบริบทที่เหมาะสมต่อไปหรือไม่ 

เส้น TREND LINE ที่เรียบง่ายเพียงไม่เส้น มีความสามารถเทียบเท่ากับเทคนิคการเทรด

การเรียนรู้ การลาก TREND LINE อย่างต่อเนื่องเป็นทักษะที่คุณสามารถเชี่ยวชาญได้อย่างง่ายดาย เป็นเรื่องหนึ่งที่คุณควรจะเชี่ยวชาญเทคนิค แต่เป็นโลกที่แตกต่างเพื่อดำเนินการในแบบเรียลไทม์ เพราะเส้น TREND LINE นั้นไม่สามารถจะเข้าใจผิดได้ แต่สามารถมอบโซนให้คุณได้ซึ่งคุณสามารถมองหาการย้อนกลับของกราฟราคา หรือแม้แค่มองหาความต่อเนื่องของกราฟราคาเพื่อหาตำแหน่งทริกเกอร์ในการเข้าทำการเทรดด้วยตัวคุณเองได้

ฝึกฝนวิธีการใช้เส้น TREND LINE อย่างต่อเนื่องแล้วให้เวลากับกราฟแท่งเทียนในแผนภูมิกราฟราคาเพื่อดูว่ามีการตอบสนองอย่างไร กราฟแท่งเทียนกระทบกับเส้น TREND LINE แล้วให้คุณคิดต่อว่าคุณจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อให้ได้ตำแหน่งในการเข้าเทรดที่มีกำไร