CHART PATTERN รูปแบบ HEAD AND SHOULDER

CHART PATTERN

CHART PATTERN รูปแบบ HEAD AND SHOULDER เป็นรูปแบบการวิเคราะห์กราฟราคาทางเทคนิค เป็นการกลับตัวของกราฟแท่งเทียนที่แสดงวิถีราคาของสินทรัพย์ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง ให้เรียนรู้ข้อดีข้อเสียของรูปแบบและ วิธีการใช้เพื่อการวิเคราะห์ และวิธีการเข้าเทรดที่แตกต่างกัน สำหรับบทความนี้อาจไม่มีการแนะนำถึงจุด หรือตำแหน่งในการเข้าเทรดตรงๆ แต่สิ่งที่ฉันอยากจะสื่อถึงคือการคิดวิเคราะห์ในรูปแบบกราฟราคาที่คุณสามารถเห็นได้ ก่อนเข้าทำการเทรด

รูปแบบกราฟราคาเป็นการแสดงทิศทางที่ดีที่สุด มันมักจะแสดงอาการเมื่อมีการย้อนกลับของราคา การกลับตัวของกราฟราคาคือการเปลี่ยนจากแนวโน้มขาขึ้นสู่แนวโน้มขาลง หรืออาจกลับกัน แม้ว่ากราฟราคาจะเปิดเผยการกลับตัวในที่สุด แต่ก็มีรูปแบบที่เน้นเมื่อเริ่มต้น รูปแบบ HEAD AND SHOULDER เป็นหนึ่งในรูปแบบเหล่านั้น รูปแบบของตัวเองหมายถึงการเปลี่ยนจากขาขึ้น และขาลง (และ หัวผกผัน และรูปแบบไหล่แสดงการเปลี่ยนจากขาลงสู่ขาขึ้น)

รูปแบบ HEAD AND SHOULDER เกิดขึ้นในทุกตลาด และทุกกรอบเวลาทั้งหมด นี่คือสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะมีการตีความ และวิธีการเทรดในที่สุด วิธีการปกติในการเทรดมีการกล่าวถึงเช่นเดียวกับวิธีอื่นๆ ฉันไม่ใช่แฟนตัวยงของตำราหนังสือ เพราะถ้าเราเข้าใจรูปแบบจริงๆ แล้วก็มีจุดเข้าใช้งานที่ดีกว่าที่เราสามารถมองหาได้

ที่กล่าวว่ารูปแบบ HEAD AND SHOULDER ไม่จำเป็นต้องเข้าเทรด แต่มันเป็นรูปแบบที่ดีที่จะรู้เพราะมันเตือนเราว่าเราควรจะเปลี่ยนมุมมองของเราของตลาดแล้ว (ส่วนใหญ่จะนิยมเทรด BUY ก่อนรูปแบบนี้จะเกิดขึ้น และนิยมเทรด SELL หลังจากรูปแบบนี้เกิดขึ้น หรือในทางกลับกันสำหรับรูปแบบ HEAD AND SHOULDER กลับหัว)

วิธีตีความ CHART PATTERN รูปแบบ HEAD AND SHOULDER

รูปแบบ HEAD AND SHOULDER ส่งสัญญาณการย้อนกลับเนื่องจากการแสดงที่ช่วงแนวโน้มขาขึ้น รูปแบบถูกสร้างขึ้นโดยการเข้าเทรด BUY เป็นจำนวนมากทำให้กราฟราคาสูงขึ้นในช่วงแรก (ไหล่ซ้าย) จากนั้นก็มักจะมีการย้อนกลับจากการหมดแรงของเทรดเดอร์ฝั่ง BUY หรืออาจจะมีแรงต้านจากเทรดเดอร์ฝั่ง SELL ที่ด้านบน (รักแร้ซ้าย), การต่อสู้กันในเรื่องของกราฟราคาจากทั้งสองฝั่งเทรดเดอร์ทำให้เกิดการสวิงของกราฟราคาไปสู่จุดสูงสุดใหม่ (หัว), แน่นอนว่าจะมีการย้อนกลับตามระบบทางเทคนิค (รักแร้ขวา), หลังจากนั้นก็จะมีการต่อสู้กันอีกครั้งระหว่างสองฝั่งเทรดเดอร์ จนทำให้เกิดสวิงที่สูงต่ำกว่าหัว (ไหล่ขวา) และการดำเนินการที่จะลดลงอีกครั้ง นี่คือลักษณะที่ปรากฏบนกราฟราคา

CHART PATTERN

รูปแบบ HEAD AND SHOULDER

เส้น TREND LINE ที่เชื่อมช่วงกราฟย่อตัวฝั่งรักแร้ซ้ายกับรักแร้ขวา หลังจากไหล่ขวาก่อตัวขึ้น เราจะเรียกเส้น TREND LINE นี้ว่าเป็นขอบเสื้อ NECKLINE และ หากกราฟราคาลดลงต่ำกว่าขอบเสื้อนี้ถือได้ว่าเป็นรูปแบบ HEAD AND SHOULDER ที่สมบูรณ์ แต่อาจมีในบางครั้งที่เส้นขอบเสื้อ NECKLINE นี้จะไม่ได้ใช้งานเพราะมันมีมุมที่สูง หรือต่ำเกินไป รีวิวโบรกเกอร์forex

กุญแจสำคัญคือการไม่คิดถึงรูปแบบโดยเฉพาะ ให้คุณทำความเข้าใจกับสิ่งที่รูปแบบกราฟราคากำลังบอกคุณ เทรดเดอร์จำนวนมากมีแนวโน้มที่จะจมอยู่กับการมองรูปแบบ แต่นั่นไม่ใช่ส่วนที่สำคัญ สิ่งที่เรากำลังจะดูจริงๆ คือการเปลี่ยนจากแนวโน้มขาขึ้นเป็นขาลง เนื่องจากแนวโน้มขาขึ้นทำให้ระดับการสวิงต่ำโดยรวมสูงขึ้น และความสูงของการแกว่งสูงขึ้นเมื่อเราเริ่มเห็นจุดสูงและ ต่ำของการสวิงที่ต่ำกว่า นั่นเป็นการบอกเราว่าแนวโน้มกำลังมีปัญหา หรือกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง กราฟราคารูปแบบ HEAD AND SHOULDER เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่จะเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงนั้น

วิธีการเข้าเทรดที่กราฟราคารูปแบบ HEAD AND SHOULDER

CHART PATTERN

ก่อนอื่นมาดูวิธีการเข้าเทรดแบบปรกติตามตำรากัน แต่มันไม่ใช่วิธีที่ฉันชอบที่จะใช้มากนัก ฉันชอบใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของกราฟราคานี้มากกว่า

ใช้การเทรด SELL สั้นๆ เมื่อกราฟรูปแบบ HEAD AND SHOULDER สมบูรณ์ โดยให้วางคำสั่ง STOP LOSS ที่เหนือหัวไหล่ด้านขวา คำนวณเป้าหมายการทำกำไรโดยการวัดความสูงของรูปแบบ (ส่วนหัวสูงถึงต่ำสุดของรักแร้)

สำหรับความเสี่ยง แน่นอนว่าเกิดขึ้นได้ คือเมื่อกราฟราคาเคลื่อนไหวสวิงสูงขึ้นอีกครั้งเหนือไหล่ขวา สิ่งหนึ่งที่ดีเกี่ยวกับการเทรดในรูปแบบนี้คือรางวัลต่อความเสี่ยงนั้นมีอัตราค่อนข้างดี เนื่องจากเป้าหมายกำไร ขึ้นอยู่กับรูปแบบทั้งหมด และความเสี่ยงนั้นขึ้นอยู่กับหัวไหล่ขวามีศักยภาพในการทำกำไรเท่าไหร่ จึงมีกำไรมากกว่าความเสี่ยงเสมอ

โปรดใช้สามัญสำนึกเล็กน้อยเมื่อทำการเทรดรูปแบบ HEAD AND SHOULDER  หากมีรูปแบบขนาดใหญ่ เนื่องจากเหตุการณ์ข่าวที่หายากบางอย่างแล้ว เป้าหมายกำไรอาจไม่ถึงที่คาดไว้ เนื่องจากความผันผวนที่สร้างหัว และไหล่มีแนวโน้มที่จะกระจาย หากเรายึดเป้าหมายกำไรบนเหตุการณ์ที่ผันผวน และหายากแล้ว เราจำเป็นต้องมีเหตุการณ์ที่ผันผวน และหายากอีกครั้งเพื่อกระตุ้นให้มีการเคลื่อนไหวใหญ่พอที่จะบรรลุเป้าหมายของเรา

CHART PATTERN

สรุป วิธีการเข้าเทรดสำรองสำหรับกราฟรูปแบบ HEAD AND SHOULDER

จุดเริ่มต้นของเราในกรณีนี้คือจะอยู่เหนือจุดเข้าการเทรดแบบคลาสสิก นี่หมายถึงการที่เราเข้าใกล้ตำแหน่ง STOP LOSS ของเรามากขึ้นซึ่งหมายความว่าศักยภาพในการทำกำไรของเราจะยิ่งใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่เรากำลังทำอยู่

ข้อเสียเปรียบ ของเทคนิคนี้คือการฝึกฝนมากกว่าวิธีคลาสสิก เราต้องสามารถเห็นรูปแบบการขึ้นรูปก่อน ที่มันจะเสร็จสมบูรณ์ เราจำเป็นต้องทำการประเมินว่าแนวโน้มที่กำลังทำท่า จะเปลี่ยนไปเป็นข้อเรื่องจริง หรือไม่? จากนั้นเราต้องอดทนพอที่จะรอให้มีการรวม และการฝ่าวงล้อมไป

เนื่องจากวิธีนี้มีความเข้มงวดมากกว่า ใช้ความสามารถในการมองรูปแบบก่อนที่รูปแบบจะสมบูรณ์ จึงไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เท่าวิธีการมองในรูปแบบดั้งเดิม จึงมักจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าต่ออัตราส่วนความเสี่ยง ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วการจ่ายเงินจะเข้มงวดมากขึ้น