บทความ Forex

รูปแบบกราฟแท่งเทียน สำหรับการเทรดแบบ REVERSAL

เทรดเดอร์ทำการเทรดด้วย รูปแบบกราฟแท่งเทียน แบบไหน? แบบบาร์ แบบเส้น แบบแท่งเทียน ฯลฯ กราฟราคาแต่ละแบบมีคุณสมบัติและขั้นตอนในการคำนวณ ประมวลผลต่างกัน ในบทความนี้ขอพูดถึงกราฟราคาแบบแท่งเทียนและประโยชน์จากการใช้กราฟราคาแท่งเทียนเท่านั้น เพราะเป็นรูปแบบที่มองเห็นได้ง่าย เทรดเดอร์สามารถฝึกฝนในการมองและหาวิธีในการเข้าเทรดเพื่อทำกำไรได้ไม่ยากนัก (หากสนใจประวัติของกราฟราคาแท่งเทียนให้ลองหาข้อมูลใน GOOGLE )

กราฟราคาทุกชนิดยังแบ่งย่อยไปลงได้อีกว่ามันกำลังจะทำอะไรกับราคาในตลาดบ้าง มีรูปแบบ PRICE ACTION ของแท่งเทียนอย่างไร มีรูปแบบ CHART PATTERN อย่างไร ทั้งแบบย้อนกลับของกราฟราคา REVERSAL CHART PATTERN และแบบไปต่อของกราฟราคา CONTINUATION CHART PATTERNS

ในบทความนี้จะกล่าวถึงการย้อนกลับของกราฟราคา REVERSAL CHART PATTERN ซึ่งยังย่อยลงไปอีกว่ามีรูปแบบใดบ้าง ส่วนบทความเกี่ยวกับ CONTINUATION CHART PATTERNS จะขอกล่าวถึงในโอกาสต่อไป

รูปแบบกราฟแท่งเทียน การย้อนกลับของกราฟ REVERSAL CHART PATTERNS

การย้อนกลับของกราฟราคาแท่งเทียน มีทั้งที่บริเวณแนวรับและแนวต้าน มีชื่อเรียกแตกต่างแต่มีความคล้ายคลึงกัน รวมถึงรูปแบบก็คล้ายคลึงกันแต่จะอยู่ฝั่งตรงกันข้ามเท่านั้น ลองมานับดูจะมีทั้งฝั่งขาขึ้นและฝั่งขาลง (บริเวณแนวรับมักจะเรียกว่า bottom บริเวณแนวต้านก็จะเรียกว่า top เป็นต้น)

มีรูปแบบดังต่อไปนี้ :

รูปแบบกราฟราคานี้ คือ REVERSAL CHART PATTERNS

โดยปกติแล้วรูปแบบเหล่านี้มักจะเริ่มต้นด้วยการพยายามไปต่อตามแนวโน้มเดิม และเมื่อความพยายามครั้งสุดท้ายนั้นล้มเหลวการกลับตัวเป็น REVERSAL จะได้รับการยืนยัน

อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่ารูปแบบการกลับตัวของกราฟราคา REVERSAL CHART PATTERN ส่วนใหญ่จะล้มเหลวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแนวโน้มเดิมมีความแข็งแกร่ง ดังนั้นให้เทรดเดอร์ทำการเทรดในขณะที่เกิดการ REVERSAL อย่างระมัดระวัง

รูปแบบที่ 1 : หัวและหัวไหล่ – HEAD & SHOULDERS / INVERT HEAD & SHOULDER

กราฟราคารูปแบบหัวและหัวไหล่มีลักษณะอย่างไร? (มีสองรูปแบบ คือ HEAD & SHOULDER กับ INVERT HEAD & SHOULDER)

HEAD & SHOULDER มีลักษณะคือกราฟราคาแท่งเทียนในช่วงตลาดขาขึ้นและจะมีการสวิงสามครั้ง การสวิงครั้งที่สองจะสูงที่สุด (HEAD) แล้วจะมีการสวิงอีกครั้งต่ำลงมาอาจจะเท่ากับการสวิงในครั้งที่หนึ่ง หรือสูงกว่าหรือต่ำกว่าเล็กน้อย เส้นที่เชื่อมต่อจุดต่ำสุดสองจุดของการสวิงเรียกว่าเส้น NECKLINE

การเกิดรูปแบบ HEAD & SHOULDER เป็นยืนยันกลับตัวของกราฟราคาแท่งเทียนโดยการไปทดสอบจุดแนวรับที่บริเวณหัวไหล่ข้างซ้ายด้วยการสวิงถึงสองครั้ง จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มที่ค่อนข้างชัดเจน ดังนั้นรูปแบบของ HEAD & SHOULDER จึงเป็นรูปแบบกราฟราคากลับตัว REVERSAL CHART PATTERN นั่นเอง ปรกติมักจะเกิดรูปแบบนี้ที่บริเวณแนวต้าน ในทางตรงกันข้าม INVERT HEAD & SHOULDER ก็จะมีลักษณะตรงกันข้ามกับรูปแบบ HEAD & SHOULDER และมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณแนวรับ

รูปแบบที่ 2 : DOUBLE TOP – การขึ้นไปจุดสูงสุดสองครั้ง / DOUBLE BOTTOM – การลงไปจุดต่ำสุดสองครั้ง

กราฟราคารูปแบบ DOUBLE TOP / DOUBLE BOTTOM มีลักษณะอย่างไร? กราฟราคารูปแบบ DOUBLE TOP นี้คือการที่กราฟราคาในช่วงตลาดขาขึ้น อาจจะชนแนวต้านแล้วมีการสวิงราคาลงมาและมีการสวิงราคาขึ้นไปชนแนวต้านอีกครั้ง ก่อนที่จะทิ้งตัวลงมาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนกราฟราคารูปแบบ DOUBLE BOTTOM ก็จะมีความตรงกันข้ามกับ DOUBLE TOP กล่าวคือ กราฟราคาในช่วงตลาดขาลงอาจจะชนแนวรับแล้วมีการเด้งขึ้น และมีการสวิงราคาลงมาที่แนวรับอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะเด้งขึ้น (มักจะเด้งแรง)

รูปแบบที่ 3 : TRIPLE TOP – การขึ้นไปจุดสูงสุดสามครั้ง / TRIPLE BOTTOM – การลงไปจุดต่ำสุดสามครั้ง

กราฟราคารูปแบบ TRIPLE TOP / TRIPLE BOTTOM มีลักษณะอย่างไร? กราฟราคารูปแบบ TRIPLE TOP นี้คือการที่กราฟราคาในช่วงตลาดขาขึ้น อาจจะชนแนวต้านแล้วมีการสวิงราคาลงมาและมีการสวิงราคาขึ้นไปชนแนวต้านอีกสองครั้ง ก่อนที่จะทิ้งตัวลงมาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนกราฟราคารูปแบบ TRIPLE BOTTOM ก็จะมีความตรงกันข้ามกับ TRIPLE TOP กล่าวคือ กราฟราคาในช่วงตลาดขาลงอาจจะชนแนวรับแล้วมีการเด้งขึ้น และมีการสวิงราคาลงมาที่แนวรับอีกสองครั้งหนึ่งก่อนที่จะเด้งขึ้น

ถ้าเทรดเดอร์สามารถเห็น DOUBLE TOP หรือ DOUBLE BOTTOM ได้ เทรดเดอร์ก็จะสามารถหา TRIPLE TOP / TRIPLE BOTTOM ได้เช่นกัน ข้อควรระวังอีกอย่างคือ TRIPLE TOP / TRIPLE BOTTOM นี้มีความคล้ายคลึงกับกราฟราคารูปแบบ HEAD & SHOULDER มาก ให้เทรดเดอร์สังเกตยอดสวิงที่สองถ้าสูงกว่าสวิงที่หนึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น HEAD & SHOULDER มากกว่าจะเป็น TRIPLE TOP

รูปแบบที่ 4 : ROUNDING TOP – การแกว่งราคาเล็กน้อยที่เพิ่มขึ้นเป็นทรงโดมที่ด้านบน / ROUNDING BOTTOM – การแกว่งราคาเล็กน้องที่ลดลงไปทรงโค้งที่ด้านล่าง

ROUNDING TOP / ROUNDING BOTTOM ประกอบด้วยการแกว่งราคาเล็กน้อยที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงค่อยๆ นำเสนอรูปทรงโดมที่ด้านบนหรือที่ด้านล่างของกราฟราคาแท่งเทียน มักจะใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำรูปแบบนี้และพบได้บ่อยในกราฟราคากรอบเวลารายสัปดาห์

แต่เมื่อใดที่เทรดเดอร์พบรูปแบบ ROUNDING TOP / BOTTOM นี้ มักจะเข้าเทรดได้อย่างง่ายดาย และกราฟราคามักจะไปถึงเป้าหมายในการทำกำไร ความโค้งของกราฟในรูปแบบ ROUNDING สูงเท่าไหร่ เป้าในการทำกำไรก็มักจะสูงเท่านั้น

เทรดเดอร์ลองฝึกฝนการมองให้กว้าง ลองถอยกราฟออกห่างๆมองมุมกว้าง เทรดเดอร์จะมองเห็นเป็น PATTERN มากกว่า แล้วเทรดเดอร์จะพบว่ากราฟราคามักจะทำรูปแบบ PATTERN ซ้ำๆแบบนี้เสมอๆ เพื่อให้เทรดเดอร์หาจังหวะในการเข้าเทรดได้

Back to top button