กราฟแท่งเทียนรูปแบบ SPINNING TOP กับเคล็ดลับการเทรด

กราฟแท่งเทียนรูปแบบ SPINNING TOP

กราฟแท่งเทียนรูปแบบ SPINNING TOP สะท้อนให้เห็นถึงความไม่แน่ใจในตลาดซึ่งก็หมายความว่าเทรดเดอร์ฝั่งซื้อและฝั่งขายนั้นค่อนข้างจะมีแรงเท่ากัน เพราะหางที่ยาวทั้งสองด้านที่มักจะยาวเท่าๆ กันเป็นการแสดงออกของความลังเลของตลาด ส่วนปิดของราคาแท่งเทียนแทบไม่แตกต่างจากส่วนเปิดของราคาอย่างเห็นได้ชัด จึงไม่มีฝั่งไหนเป็นผู้ชนะ ไม่มีความได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน กราฟแท่งเทียนรูปแบบ SPINNING TOP

ความคิดเห็นของฉันเกี่ยวกับกราฟรูปแบบ SPINING TOP

สำหรับกรณีของฉัน ฉันไม่พิจารณารูปแบบ SPINNING TOP ว่ามีความเป็นกลางเพราะฉันคิดว่า SPINNING TOP มีศักยภาพในการกลับตัวในบริบทของรูปแบบที่ปรากฏบนกราฟราคา

ตัวอย่างเช่น :

 1. หากฉันเห็นรูปแบบ SPINNING TOP ที่ระดับแนวต้านสำคัญ ฉันจะถือว่ามันเป็นกราฟแท่งเทียนที่กลับตัวลงที่พร้อมจะเป็นช่วงขาลงและฉันจะวางคำสั่ง SELL STOP ที่ตำแหน่งต่ำกว่าจุดต่ำสุดของกราฟแท่งเทียน หากราคาทะลุจุดต่ำสุดของกราฟแท่งเทียนที่อยู่ในระดับต่ำได้ มันอาจเป็นแค่การยืนยันเพิ่มเติมว่าแนวโน้มขาลงอาจจะกำลังเริ่มต้นขึ้น
 2. ในทำนองเดียวกันถ้าฉันเห็นรูปแบบ SPINNING TOP ได้ที่ระดับแนวรับที่สำคัญ ฉันก็จะถือว่ามันเป็นสัญญาณของตลาดกระทิง สิ่งที่ยืนยันได้คือเมื่อความสูงของรูปแบบกราฟแท่งเทียนที่ด้านบนสามารถถูก BREAK และกราฟราคาเริ่มสูงขึ้น ดังนั้นฉันก็จะวางคำสั่ง BUY STOP เพียงไม่กี่จุดที่อยู่เหนือจุดสูงสุดของกราฟแท่งเทียนแล้วถ้ากราฟราคาสามารถ BREAK มันขึ้นไปได้แน่นอนว่า ฉันก็จะเริ่มเข้าสู่การมีคำสั่ง BUY อยู่ในพอร์ตของฉัน

การสร้างรูปแบบ SPINNING TOP : ทำไมถึงมีรูปร่างแบบนั้น?

 • ทุกครั้งที่คุณดูกราฟแท่งเทียน ให้ถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ :
 • เกิดเรื่องราวอะไรขึ้นที่นี่ ?
 • ช่วงเวลานี้ ตลาดกระทิงหรือตลาดหมีเป็นผู้ควบคุมอยู่ ?
 • รูปแบบกราฟแท่งเทียนที่กำลังก่อตัวอยู่นี้ สร้างขึ้นที่ไหนมีความสำคัญกับแนวรับ แนวต้านหรือไม่?

กราฟแท่งเทียนทุกแท่งมีเรื่องเล่า

กราฟแท่งเทียนรูปแบบ SPINNING TOP ก็มีเรื่องเล่า ให้คุณทำความเข้าใจความหมายของสาเหตุที่กราฟแท่งเทียนทำรูปแบบ SPINNING TOP นี้ คุณจะต้องเจาะลึกลงไปและทำความเข้าใจถึงเหตุผลที่ทำให้เกิดรูปแบบ

สีของกราฟแท่งเทียน SPINNING TOP ไม่สำคัญ

ฉันหมายถึงสีที่กราฟแท่งเทียน ฉันกำลังพูดถึงสีแดงที่เป็นการแสดงถึงตลาดหมี และสีเขียวที่แสดงถึงตลาดกระทิง ให้คุณคิดในแง่ของรูปแบบ :

 • หากรูปแบบ SPINNING TOP เป็นสีเขียวที่บริเวณแนวต้านควรพิจารณาสัญญาณของตลาดหมีที่อาจเกิดขึ้นแม้รูปแบบ SPINNING TOP นี้จะเป็นสีเขียว
 • คุณสามารถใช้ตรรกะเดียวกันถ้าคุณเห็นรูปแบบ SPINNING TOP เป็นสีแดงแต่อยู่บริเวณแนวรับ คุณควรพิจารณาว่าเป็นสัญญาณกระทิงที่อาจเกิดขึ้นแม้ว่ามันจะมีสีแดงก็ตาม

แผนภูมิสองแผนภูมิด้านล่างนี้อธิบายสิ่งที่ฉันกำลังพูดถึงที่นี่

กราฟแท่งเทียนรูปแบบ SPINNING TOP

ทั้งหมดนี้อยู่ในบริบทที่รูปแบบแท่งเทียน SPINNING TOP บนแผนภูมิกราฟราคาของคุณ นั่นคือสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นสีของ SPINNING TOP จึงไม่สำคัญ เท่ากับมันเกิดขึ้นที่ตำแหน่งไหนกราฟราคา

รูปแบบกราฟแท่งเทียน SPINNING TOP ทุกครั้งอาจไม่มีความหมาย

ฉันเพิกเฉยต่อรูปแบบ SPINNING TOP ที่ไม่ได้อยู่ในระดับความสำคัญ แล้วอะไรที่เรียกว่ามีระดับความสำคัญ

 • ระดับการแนวรับ
 • ระดับแนวต้าน
 • เส้นแนวโน้ม (เส้นแนวโน้มให้สามารถเป็น แนวรับ แนวต้านแบบไดนามิก)
 • ระดับ LEVEL ของ FIBONACCI RETRACEMENT

นี่คือระดับราคาที่สำคัญซึ่งฉันค้นหาและระบุล่วงหน้าไว้แล้ว ฉันจะรอดูว่ากราฟราคาจะมาถึงระดับเหล่านี้หรือไม่และถ้ามาถึงระดับราคาที่สำคัญเหล่านี้ สิ่งต่อไปที่ฉันต้องทำคือดูว่ารูปแบบกราฟแท่งเทียนกลับด้านหรือไม่ รวมถึงรูปแบบ SPINNING TOP ที่จะให้เบาะแสของทิศทางทิศทางที่เป็นไปได้หรือไม่

นี่คือวิธีที่คุณทำการเทรดได้ โดยใช้การเคลื่อนไหวของกราฟราคา มันไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก การเทรดแบบกราฟราคาเคลื่อนไหว เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการระบุระดับที่สำคัญ แล้วรอให้กราฟราคาเข้าสู่ระดับเหล่านี้ จากนั้นมองหาสัญญาณการเทรด BUY หรือ SELL

แค่นั้นแหละ!

ทำการเทรดกับกราฟรูปแบบ SPINNING TOP ได้อย่างไร?

คุณสามารถทำการเทรดกับรูปแบบ SPINNING TOP ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เช่นระดับแนวรับ แนวต้านเป็นต้น คุณลองได้ถ้าคุณต้องการ แต่สำหรับฉันแล้วมันไม่สมเหตุสมผลเลย

วิธีที่ดีที่สุดในการเทรดกับกราฟรูปแบบ SPINNING TOP ในความคิดของฉันคือ ที่ฉันกล่าวไปข้างต้นแล้วให้เทรดพวกเขาเมื่อพวกเขาอยู่ในระดับที่มีนัยสำคัญ เช่น :

 • เทคนิคการเทรดกับเส้น TREND LINE
 • เทคนิคการเทรดกับโซนแนวรับ แนวต้าน
 • เทคนิคการเทรดกับช่อง CHANNEL แนวทแยง

สิ่งที่คุณทำคือวางคำสั่ง PENDING BUY, PENDING SELL ไม่กี่จุดเหนือระดับสูงหรือต่ำของกราฟแท่งเทียนนั้นๆ และรอกราฟราคามาเพื่อยืนยันการวิเคราะห์ของคุณด้วยการ BREAK OUT ไปในทิศทางที่คุณวิเคราะห์ไว้

สรุป คำจำกัดความและเคล็ดลับการเทรดกับรูปแบบกราฟแท่งเทียน  SPINNING TOP

 • รูปแบบ SPINNING TOP ถือเป็นรูปแบบที่เป็นกลาง แต่ในบริบทที่มันก่อตัวมันจะกลายเป็นรูปแบบกราฟแท่งเทียนที่กลับตัวและการ BREAK OUT ไม่ว่าจะในตำแหน่งสูงหรือต่ำของกราฟราคา มักจะจะเป็นการยืนยันการกลับตัว
 • SPINNING TOP สามารถใช้เป็นสัญญาณในการเทรด BUY หรือ SELL ได้

SPINNING TOP สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกกรอบเวลา แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณกำลังทำการเทรดที่กรอบเวลาไหนและมันใกล้กับโซนแนวรับ แนวต้านในกรอบเวลาที่คุณทำการเทรดอยู่ด้วยหรือไม่ จำไว้ว่าสีของ SPINNING TOP ไม่สำคัญ