เทคนิคเทรด Forex

การเทรด กราฟราคารูปแบบธง (Bull Flag) ทำกำไรในตลาดขาขึ้น

FLAG CHART PATTERN กราฟราคารูปแบบธง เป็นรูปแบบที่ยอดเยี่ยม โดยทั่วไปแล้ว มักจะมีขนาดเล็ก ซึ่งแปลได้อีกว่าความเสี่ยงค่อนข้างเล็กและมีผลกำไรที่รวดเร็ว กราฟราคารูปแบบธง มักจะเกิดขึ้นเมื่อกราฟราคาในตลาดรวมอยู่กันอยู่ในช่วงแคบๆหลังจากการเคลื่อนไหวชัดเจนจะสามารถเห็นธงในกรอบเวลาใดก็ได้   

ในส่วนธงของรูปแบบกราฟจะต้องทำงานระหว่างเส้น 2 เส้น และสามารถเอียงขึ้นหรือเอียงลงได้ หรือแม้แต่ออกด้านข้างก็ได้ กราฟราคารูปแบบธงจะมีการ BREAK OUT ออกไป ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง โดยมักจะเป็นการเคลื่อนไหวที่ชัดเ จนเกือบจะแนวดิ่ง และมีขนาดใหญ่ขึ้น และเร็วขึ้น อย่างเห็นได้ชัด กว่าการเคลื่อนไหวของราคาล่าสุดก่อนหน้า การเคลื่อนไหวของราคาอย่างรวดเร็ว และฉับพลันนี้ แสดงให้เห็นถึง การซื้อ / การขายที่แข็งแกร่ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากจากการ BREAK OUT นั่นเอง

ในบทความนี้ จะพูดถึงกราฟราคา รูปแบบที่เป็นตลาดขาขึ้น (Bull Flag) เป็นรูปแบบกราฟราคาขาขึ้น อย่างต่อเนื่อง โดยใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค ที่เกิดขึ้นในตลาด ที่อยู่ในช่วงขาขึ้น

คุณสามารถมองหา กราฟราคารูปแบบธง ขาขึ้น (Bull Flag) ได้ในลักษณะต่อไปนี้ :

 • มองหาการเคลื่อนไหว แบบมีแรงกระตุ้น (เสาธง) ในราคาขึ้นไปด้านบนในช่วงขาขึ้น มักจะเป็นแท่งยาวหนึ่ง หรือสองแท่งก่อนหน้า จะเกิดรูปแบบธงอีกทีหนึ่ง
 • รอให้ตลาดกราฟราคา เริ่มมีการลดตัวลง แต่ไม่ลงไปเกินแนวรับบริเวณเสาธง (เริ่มสร้างธง)
 • ให้เทรดเดอร์มองหาวิธีที่ จะทำให้เกิดความชัดเจนว่า กราฟราคาในขณะที่มันเริ่มที่จะกลับไปที่ด้านบน
 • มีกราฟราคารูปแบบธงอยู่อย่างมากมาย รวมถึงธงในตลาดขาลง ( Bear Flag )
 • ดังนั้น อย่าพยายามเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในการระบุรูปแบบของธง เพราะจะทำให้คุณมีอคติในใจ และจะพยายามอยู่แต่ฝั่งของตนเอง เช่น มองรูปแบบกราฟราคาเป็น Bull Flag คุณก็จะพยายามที่จะหาทางเทรด ในช่วงที่กราฟราคา BREAK OUT ที่เส้นแนวต้านเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริง อาจจะเป็นธงหมี และมีการ BREAK OUT ที่เส้นแนวรับแทน เป็นต้น
 • การก่อตัวธง และรูปแบบอื่นๆ สามารถใช้ในลักษณะที่แตกต่างกันมาก

กราฟราคารูปแบบธง ขาขึ้น (Bull Flag) เทรดเดอร์ควรทำอย่างไร ?

เมื่อเราเห็นตลาดขาขึ้น ที่มีแนวโน้มที่แข็งแกร่ง เราจะต้องพยายาม มองหาตำแหน่งในการเข้าเทรด ในแนวโน้มนั้นๆ ให้ได้ เพื่อที่จะสร้างรายได้ให้กับพอร์ตของเรา

การมองเห็นโอกาส ในช่วงการเป็นกราฟรูปแบบ Bull Flag ?

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด และมันอาจเป็นการทำกำไร หรืออาจจะเป็นจุดสิ้นสุด อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง แนวโน้มกราฟราคา อาจจะหยุดพัก จากการเคลื่อนที่ของกราฟขึ้นไปข้างบน อาจจะเป็นการหยุดชั่วคราว ก่อนการเคลื่อนที่ต่อ

หมายความว่า ตลาดอ่อนแอ ใช่หรือไม่ ? ไม่จำเป็น การซื้อจำนวนมากเกิดขึ้นก่อนที่กราฟราคาจะขึ้นอยู่แล้ว เทรดเดอร์เหล่านี้จะรอกราฟรูปแบบ Bull Flag และเนื่องจากเป็นกราฟราคารูปแบบ Bull Flag นี้เป็นกราฟราคารูปแบบต่อเนื่อง ก็จะมองหาจังหวะในการเข้าซื้อในช่วงจังหวะที่กราฟราคามีการย่อตัวเล็กน้อยก่อนจะมีการ BREAK OUT ราคาขึ้นไปอีกครั้งหนึ่ง

กราฟราคารูปแบบต่อเนื่อง หรือรูปแบบกลับตัว – มองให้มันง่ายเข้าไว้

คุณอย่าพยายามเข้าไปจมในรายละเอียดของแต่ละรูปแบบของกราฟราคา ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกราฟราคาแบบต่อเนื่องเช่น Bull Flag และ ฺBear Flag หรือเป็นรูปแบบการกลับตัวเช่น HEAD & SHOULDER

คุณไม่จำเป็นต้องมีเทคนิคการเทรด 10 แบบที่แตกต่างกัน หากคุณกำลังทำการเทรดรูปแบบกราฟราคาทั้ง 10 รูปแบบที่แตกต่างกัน ประเด็นคือไม่มีรูปแบบใดที่จะดูสมบูรณ์แบบไปทุก PATTERN

วิธีที่ 1 : การเข้าเทรดในกราฟราคารูปแบบBull Flag

ก่อนที่คุณจะเริ่มมองหา Bull Flag เพื่อทำการเทรด ให้ค้นหาเครื่องมือที่มีเพื่อวัดแนวโน้มก่อน โดยให้คุณเพิ่มเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ SMA 20 ซึ่งสามารถใช้สำหรับหาแนวโน้มของกราฟราคาได้ ต่อมาคือเทคนิคในการเข้าเทรด

 • ต้องให้กราฟราคาอยู่ในตลาดขาขึ้นและจะต้องมีแนวโน้มที่แข็งแกร่ง
 • ให้รอจนกว่าคุณจะสามารถมองเห็นกราฟราคารูปแบบวัว และแนวโน้มราคาลงไปชนกับเส้นค่าเฉลี่ยราคาได้สำเร็จ
 • มองหาตำแหน่งในการเข้าเทรดของคุณ

ทริกเกอร์ในการเข้าเทรด

คุณจะต้องไม่กระโดดลงไปในกราฟรูปแบบ Bull Flag เมื่อคุณคิดว่ามันได้สิ้นสุดลงแล้ว คุณต้องมีทริกเกอร์ในการเข้าสู่การเทรด

แล้วเราจะมองหาอะไร ?

บนกราฟราคาแท่งเทียน คุณสามารถเห็นการดีดออกจากเส้นแนวโน้มของแท่งเทียนก่อนที่จะวิ่งเข้าหาเส้นแนวโน้มอีกครั้ง และคุณสามารถเข้าสู่การเทรดที่จุดพักหรือจุดปิดของกราฟราคาเหนือเส้นแนวโน้มได้ อาจจะแม่นยำขึ้นถ้าคุณใช้กรอบระยะเวลาที่ 4 ชั่วโมงขึ้นไป

เป้าหมายการทำกำไรเป็นเรื่องพื้นฐานมากคุณสามารถเอาความสูงของช่วงฐานไปถึงปลายธง ทาบเส้นแล้วเอาไปเป็นเป้าหมายในการทำกำไรอีกครั้งได้

วิธีที่ 2 : การเข้าเทรดแบบ BREAK OUT ที่กราฟราคารูปแบบ Bull Flag

กราฟราคาในตลาดรวมตัวกันและมีแนวโน้ม ดังนั้นการมีวิธีในการเข้าเทรดจึงอาจมีหลายวิธีได้ ในบทความนี้ขอเสนอวิธีที่สองคือช่วงจังหวะการ BREAK OUT เส้นแนวต้าน 

ขั้นตอนในการเข้าเทรดจะคล้ายกับวิธีการแรก คือ

 • ต้องให้กราฟราคา อยู่ในตลาดขาขึ้น และจะต้องมีแนวโน้มที่แข็งแกร่ง (เหมือนวิธีแรก)
 • ต้องรอจนกว่า คุณจะสามารถมองเห็นกราฟราคารูปแบบวัว และแนวโน้มราคาลง ไปชนกับเส้นค่าเฉลี่ยราคาได้สำเร็จ (เหมือนวิธีแรก)
 • ให้ลากเส้นแนวต้าน ไว้ที่ด้านบนของกราฟราคา ช่วงที่คุณเห็นว่า เป็นจุดเริ่มต้นของธง
 • เปรียบเสมือนแนวต้าน
 • รอให้กราฟราคา BREAK OUT เส้นแนวต้านขึ้นไปได้
 • เข้าทำการเทรดที่บริเวณจุด BREAK OUT ดังกล่าว

แน่นอนว่า เทรดเดอร์อาจจะนำวิธีการเข้าเทรด ทั้งวิธีที่หนึ่งและวิธีที่สอง มาประยุกต์รวมกัน กล่าวคือ รอให้กราฟราคา BREAK OUT Bull Flag (วิธีที่หนึ่ง) แล้วเข้าเทรด และเทรดตามแนวโน้มไปด้วย การรอให้กราฟราคา BREAK OUT เส้นแนวต้านที่ด้านบนของธง (วิธีที่สอง) ให้เทรดเดอร์เข้าทำการเทรด ไม้ที่สองต่อไปได้

สามารถอ่านเรื่อง รีวิวโบรกเกอร์ FBS ได้ที่นี่…

Back to top button