เทคนิคเทรด Forex

BEARISH ENGULFING PATTERN สำหรับการเทรดกราฟราคาย้อนกลับ

” BEARISH ENGULFING PATTERN “ ไม่ว่าคุณจะทำการเทรดแบบ PULL BACK หรือมองหารูปแบบ REVERSALS ของกราฟราคาแท่งเทียน ตามเทรนด์ที่สมบูรณ์แบบอยู่ก็ตาม แต่ในรูปแบบของ BEARISH ENGULFING นั้น นับได้ว่า เป็นรูปแบบของกราฟราคาแท่งเทียนสองแท่ง ที่ช่วยให้คุณค้นหาจุดย้อนกลับ สำหรับการเข้าทำการเทรดในตลาดขาลง ได้เป็นอย่างดี และจะค่อนข้างสมบูรณ์มากด้วย

จุดสำคัญของตลาด กราฟราคาฝั่งตลาดกระทิง มุ่งสู่ตลาดหมี มีรูปแบบกราฟราคา BEARISH ENGULFING เป็นรูปแบบการย้อนกลับของราคา ที่ง่ายมาก ในการมองหา ซึ่งทำให้ผู้ค้ากราฟราคา ที่ทำการเทรดแบบ PRICE ACTION หลายคนจัดให้รูปแบบ BEARISH ENGULFING เป็นรูปแบบในอุดมคติ และพวกเขายังสามารถรูปแบบนี้ ใช้เป็นทริกเกอร์ในการเข้าเทรด อีกด้วย

อธิบายรูปแบบ BEARISH ENGULFING PATTERN

ในช่วงของตลาดขาขึ้น (ตลาดกระทิง) – ที่เราอาจมองได้ว่า ถึงแนวต้านแล้ว เราเองก็จะเริ่มมองหาจุด ที่จะเป็นตลาดขาลง (ตลาดหมี) โดยมองหารูปแบบแท่งเทียน BEARISH ENGULFING หมายถึง :

  • ที่ราคาเปิดของกราฟแท่งเทียน BEARISH ENGULFING จะสูงกว่าราคาปิดของกราฟแท่งเทียนแท่งก่อนหน้าหรือ อาจจะเปิดเท่ากับปิดได้
  • ที่ราคาปิดของกราฟแท่งเทียน BEARISH ENGULFING จะต่ำกว่าราคาเปิดของกราฟแท่งเทียนแท่งก่อนหน้า หรืออาจจะปิดเท่ากับเปิดได้

อย่างที่คุณเห็น เราต้องการแท่งเทียนสองอัน เพื่อสร้างรูปแบบราคานี้

BEARISH ENGULFING CANDLESTICK PATTERN

มีเงื่อนไขบางประการ ที่ต้องตรวจสอบ ก่อนจะพิจารณาว่า เป็นรูปแบบ BEARISH ENGULFING ที่เหมาะสมหรือไม่ ?

ดูว่าตำแหน่งที่เกิดรูปแบบ BEARISHG ENGULFING อยู่ในแนวโน้ม ที่จะกลับไปด้านล่าง ด้วยหรือไม่ ?

เราต้องการแน่ใจว่า ตลาดมีแนวโน้มที่แท้จริงแล้ว และไม่ติดอยู่ในโซนของ SIDE WAY ตลาดที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้น จะยังคงมีเทรดเดอร์อีกด้านหนึ่งที่ยังคงอยู่ ทำให้ประสิทธิภาพของรูปแบบ BEARISH ENGULFING อาจจะไม่สมบูรณ์มากนัก

กราฟแท่งเทียน ก่อนที่จะมีรูปแบบ BEARISH ENGULFING มีจำนวนมาก หรือระยะทางไกลเท่าไหร่ ?

การเกิดรูปแบบ กราฟราคาแท่งเทียน BEARISH ENGULFING ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแท่งเทียนนั้น ว่าจะเพียงพอ ที่จะทำให้ตลาดกระทิงหยุดได้ไหม และความรุนแรงนี้ จะทำให้เทรดเดอร์ของอีกฝั่ง ยอมปิดไม้หรือไม่ ?

การเทรดแบบ PULLBACK ด้วยรูปแบบกราฟ ENGULFING PATTERNS

ในขณะที่มีรูปแบบ BEARISH ENGULFING สำหรับตลาดในแนวโน้มขาขึ้น และการที่คุณจะมองหาการย้อนกลับ ของกราฟราคา โปรดจำไว้ว่า แนวโน้มนั้น จะต้องมีความสัมพันธ์กับเวลาด้วย นอกเหนือจากเรื่องกรอบเวลาแล้ว ยังมีเรื่องของระดับแนวรับ แนวต้าน เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะโดยมากกราฟราคา มักจะทำปฏิกิริยา เมื่อถึงระดับดังกล่าว

ในตลาดที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้นหรือขาลงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นรูปแบบกราฟราคาเคลื่อนไหวโดยมีการสวิงของกราฟราคาที่สูงขึ้นแล้วก็สูงกว่า หรือต่ำลงแล้วก็ต่ำกว่าอีก เนื่องจากตลาดจะต้องมีการสวิงของกราฟราคาก่อน

ตัวอย่างที่เห็นชัดขึ้นคือกรอบเวลาที่สูงกว่า เราอาจจะมองเห็นว่าตลาดมีแนวโน้มลดลงและใช้กรอบเวลาที่ต่ำกว่าเพื่อมองหาแนวโน้มหรือสวิงขาขึ้น (เรื่องการสวิงของกราฟราคา) เพื่อหาจุดเข้าทำการเทรด

ข้อควรจำ – ถ้าเรากำลังทำการเทรดตามแนวโน้มช่วงตลาดขาลงที่มีแนวโน้มสูงขึ้น (มีปัจจัยอื่น ๆ เช่นโมเมนตัมขาลง) เราอาจใช้กรอบเวลาที่เล็กลงเพื่อปรับตัวเข้ากับแนวโน้มกรอบเวลาที่ใหญ่ขึ้นได้

มองหาจุด STOP LOSS และ TAKE PROFIT TARGET จากรูปแบบกราฟ ENGULFING PATTERNS

มีอยู่สามสิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนจะหาจุด STOP LOSS หรือ TAKE PROFIT :

  • คุณเทรดตามแผนสำหรับการเปลี่ยนแนวโน้มที่แท้จริงหรือไม่ ?
  • คุณเทรดที่กรอบเวลาเล็กโดยยังยึดแนวโน้มตามกรอบเวลาใหญ่กว่าหรือไม่ ?
  • คุณใช้รูปแบบกราฟราคานี้เพื่อเป็นข้อมูลเท่านั้นหรือไม่ ?

การเทรดที่กรอบเวลาที่ต่ำกว่ากับแนวโน้มของกรอบเวลาที่สูงกว่าคุณอาจต้องมีจุด STOP LOSS ที่กว้างขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่กรอบเวลาเล็กที่เป็นจุดเข้าทำการเทรดของคุณก็มีโอกาสในการทำกำไร TAKE PROFIT ในระยะสั้นได้หรือถ้าคุณคิดว่าไม่คุ้มกับอัตราความเสี่ยงต่อผลกำไรแล้ว คุณก็อาจใช้เป้าหมายการทำกำไรที่กรอบเวลาใหญ่แทนได้เช่นกัน

เป้าหมายกำไรขึ้นอยู่กับเทคนิคการเทรดของคุณก่อนหน้านี้จะเห็นได้ชัดว่าหากคุณกำลังมองหารูปแบบ BEARISH ENGULFING เพื่อมองหาแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สมบูรณ์ตามแผนของคุณ ถึงเวลาของการทำกำไรคุณอาจต้องใช้วิธี TRAILING STOP เข้ามาช่วย เพราะเป็นไปได้ว่าคุณอยู่ในช่วยเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

หากคุณใช้รูปแบบกราฟราคา BEARISH ENGULFING เป็นจุดเข้าทำการเทรดจากการย้อนกลับของกราฟราคา คุณจะสามารถมีจุดทำกำไรได้หลากหลายแบบอาจจะเป็นการทำกำไรจากอัตราส่วนความเสี่ยงต่อการทำกำไรหรือจาก TRAILING STOP เป็นต้น

การใช้ประโยชน์จากกราฟรูปแบบ BEARISH ENGULFING

สำหรับ BEARISH ENGULFING แล้วนั้น นับว่าเป็นส่วนหนึ่ง ของเทคนิคการเทรด แบบกราฟราคาย้อนกลับ และถ้าหากการย้อนกลับแข็งแกร่งมากพอ สำหรับที่จะหยุดตลาดกระทิงได้ คุณก็จะมีแนวทางเพิ่มเติมได้

คุณอาจจะสามารถเพิ่มขนาด LOT SIZE ในการเข้าเทรดได้ และหรือคุณอาจจะใช้วิธีการเพิ่ม หรือการปล่อยให้กราฟราคา ทำกำไรไป (เพิ่ม PIP) ซึ่งจะสามารถทำได้ ในระยะเวลาอันสั้นเลยทีเดียว สำหรับการทำกำไร ในการเข้าเทรดครั้งนี้

การใช้รูปแบบ BEARISH ENGULFING นี้ จะทำงานได้ดีมาก ในโซนระดับทางเทคนิคเช่นแนวรับ และแนวต้าน และจะยิ่งเป็นการดีกว่า การเทรดแบบสุ่มสี่สุ่มห้า

ยังมีอีกสิ่งหนึ่ง คือ หากคุณไม่มั่นใจ ในการมองหากราฟรูปแบบ BEARISH ENGULFING คุณก็สามารถ DOWNLOAD INDICATOR ที่จะช่วยในเรื่องการมองหารูปแบบ BEARISH ENGULFING ได้เช่นกัน และหรือคุณอาจใช้ตัวบ่งชี้อื่น ประกอบเพิ่มเติมอีกได้ เช่น เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ เป็นต้น

รีวิวโบรกเกอร์ GMI EDGE เป็นบทความ ที่สามารถศึกษา เพื่อใช้ในการเลือกโบรกเกอร์ได้ครับ

Back to top button