การแนะนำ ปัจจัยพื้นฐาน และ ข่าวเบื้องต้น

ปัจจัยพื้นฐาน

ข่าว และ ปัจจัยพื้นฐาน เป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันอย่างมาก ในหมู่ผู้ค้า แต่แม้ว่า คุณจะไม่ได้เป็นเทรดเดอร์ที่เทรดด้วย ปัจจัยพื้นฐาน การรับรู้ข่าวประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ แต่การประกาศที่สำคัญ คือ สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ค้าทุกประเภท

โดยหัวข้อข่าว ที่มีผลกระทบหลัก ๆ มีหลายหัวข้อ คุณอาจหลีกเลี่ยงการเทรด Forex ในช่วงที่จะเกิดข่าวได้ หรือคุณอาจเข้าเทรด โดยอาศัยประโยชน์จากข่าว ก็เป็นได้ ขึ้นกับลักษณะนิสัยในการเทรดของคุณ อีกขั้นตอนหนึ่ง หัวข้อข่าวที่ส่งผลกับเศรษฐกิจ มีดังนี้ :

ปัจจัยพื้นฐาน AVERAGE EARNINGS :  รายได้โดยเฉลี่ย

จำนวนเงินราคาที่รัฐบาล และบริษัททั่วไป จ่ายให้กับแรงงาน เมื่อราคาสินค้า ที่บริษัทต้องจ่ายเพิ่มขึ้น ก็มักจะส่งผลต่อไป ยังผู้บริโภค และอาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้น ของราคาผู้บริโภค ( CPI ) ดังนั้น ตัวเลขรายได้รายชั่วโมง จะถูกใช้ในการตัดสินใจ เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย เพราะมันสะท้อนถึง ภาวะเงินเฟ้อ การเพิ่มขึ้นของรายได้ ยังสามารถนำไปสู่ การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น

ปัจจัยพื้นฐาน BUILDING PERMITS : ใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร

จำนวนใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร สำหรับการก่อสร้างบ้านใหม่ ใบอนุญาตก่อสร้าง ถือเป็นดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจชั้นนำ เนื่องจากการเพิ่มขึ้น ของใบอนุญาตก่อสร้าง สามารถคาดการณ์อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น สำหรับการก่อสร้างวัสดุ และแรงงาน เมื่อการก่อสร้างบ้านที่แท้จริง เริ่มต้นขึ้น

ปัจจัยพื้นฐาน CONSUMER SENTIMENT : ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

ข้อมูลความเชื่อมั่นของผู้บริโภค แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่น (หรือการขาดความเชื่อมั่น) ของผู้บริโภค ความเชื่อมั่น ผู้บริโภคในเชิงบวก และความเชื่อมั่นสูง สามารถนำไปสู่การใช้จ่ายมากขึ้น และเพิ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ปัจจัยพื้นฐาน CORPORATE/ COMPANY EARNINGS : ผลกำไรของ บริษัท 

การประกาศรายได้ มีความสำคัญ เมื่อทำการซื้อขายหุ้น รายได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ สถานการณ์ของบริษัท แม้ว่า การประกาศรายได้ มักจะถูกกำหนดราคา เป็นราคาหุ้นอยู่แล้ว แต่การประกาศรายได้ ที่น่าประหลาดใจ อาจนำไปสู่การเคลื่อนไหวของราคา อย่างมีนัยสำคัญ

ปัจจัยพื้นฐาน COT – COMMITMENT OF TRADERS REPORT : การควบรวมกิจการ

COT – ควบรวมกิจกรรมการค้า โดยกลุ่มการค้า ที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ และนักลงทุนอื่น ๆ ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า COT ได้รับการเผยแพร่ทุกสัปดาห์ และแสดงให้เห็นถึง ความสนใจในการเปิดสถานะ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า และสัญญาระยะสั้น

CPI – CONSUMER PRICE INDEX : ดัชนีราคาผู้บริโภค

CPI – คือ ราคาเฉลี่ยจ่าย สำหรับตะกร้าสินค้าอุปโภคบริโภค และบริการของผู้บริโภค ดัชนีราคาผู้บริโภคคือ การวัดอัตราเงินเฟ้อ และดังนั้น จึงมีความสำคัญ เมื่อประเมินโอกาสในการตัดสินใจเกี่ยวกับ อัตราดอกเบี้ย โดยทั่วไปตัวเลข CPI ที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ จะทำให้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย มีแนวโน้มที่จะตอบโต้ ผลกระทบของภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณที่ดี สำหรับค่าเงินอีกครั้ง ดัชนีราคาผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ถือว่า เป็นขาขึ้น เพราะจะทำให้อัตราดอกเบี้ยปรับขึ้นดอกเบี้ย

EXISTING HOME SALES : ยอดขายบ้านที่มีอยู่

จำนวนและราคา ของบ้านที่ขาย ในช่วงเวลาที่กำหนด ตัวเลขรวมถึงบ้านที่สร้างขึ้นก่อนหน้านี้ และยอดขายถูกปิดในขณะนี้ เมื่อออกจากภาวะถดถอย ยอดขายบ้านมือสองที่มีอยู่ มีแนวโน้มสูงขึ้น และเป็นการประมาณการที่ดีว่า เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ดีเพียงใด

FOMC : การประชุมของ FOMC

การประชุม FOMC มีการจับตาดูอย่างใกล้ชิด และอาจนำไปสู่ความผันผวนของราคา และการเคลื่อนไหวของตลาด ในระหว่างการประชุม FOMC จะมีการหารือนโยบายการเงิน ในระหว่างการประชุม FOMC ผู้เข้าร่วมลงคะแนน เกี่ยวกับการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ย ที่อาจเกิดขึ้น (การเพิ่ม หรือลดอัตราดอกเบี้ย) และยังให้แนวโน้ม ที่เป็นไปได้ของเศรษฐกิจ

GOVERNMENT BONDS : พันธบัตรรัฐบาล

ราคาและการพัฒนาของพันธบัตรรัฐบาล สามารถบอกได้มากมาย เกี่ยวกับความเชื่อมั่น ในตลาดการเงิน เมื่อนักลงทุนเชื่อว่า ความเสี่ยงโดยรวม อยู่ในระดับต่ำ ราคาพันธบัตรรัฐบาล มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากนักลงทุนกำลังมองหาทางเลือกการลงทุนที่มีการจ่ายเงินที่มีศักยภาพมากขึ้นเช่นหุ้นของ บริษัท เมื่อรับความเสี่ยงได้สูงนักลงทุนก็จะลงทุนในหุ้นและลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลมากขึ้น ดังนั้นพันธบัตรรัฐบาลมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาของความไม่แน่นอนและการรับรู้ว่าจะมีความเสี่ยง

GDP – GROSS DOMESTIC PRODUCT : ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ

GDP – จีดีพีวัดมูลค่ารวมของผลผลิต (สินค้าและบริการ) ของประเทศในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้นจีดีพีจึงเป็นตัวชี้วัดที่ดีที่สุดว่าประเทศและเศรษฐกิจนั้นดีเพียงใด ตัวเลขจีดีพีที่เพิ่มขึ้นบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังเติบโตในขณะที่ตัวเลขจีดีพีที่ลดลงบ่งบอกถึงการหดตัว

HOUSING STARTS : หมู่บ้านเริ่มสร้างใหม่

จำนวนโครงการก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่เริ่มขึ้นในช่วงเวลาที่กำหนด จำนวนที่อยู่อาศัยที่เพิ่งเริ่มใหม่เพิ่มขึ้นเป็นมาตรการสำคัญสำหรับสุขภาพของเศรษฐกิจ เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นผู้คนจำนวนมากจะสร้างบ้านซึ่งจะนำไปสู่การจ้างงานที่มากขึ้นในภาคการสร้างบ้านความต้องการวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นและยังเพิ่มความต้องการบริการทางการเงินเช่นการจำนอง

IFO BUSINESS CLIMATE : บรรยกาศทางธุรกิจ IFO

บรรยากาศทางธุรกิจของ IFO เยอรมันเป็นการสำรวจผู้ผลิต ผู้สร้าง ผู้ค้าส่งและผู้ค้าปลีก การสำรวจบรรยากาศทางธุรกิจของ IFO เยอรมันได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดเพราะทำหน้าที่เป็นตัวแทนสำหรับยูโรโซนทั้งหมด มันเป็นตัวบ่งชี้ชั้นนำและให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเศรษฐกิจ

INDUSTRIAL PRODUCTION :  การผลิตภาคอุตสาหกรรม

มูลค่ารวมของผลผลิตที่ผลิตโดยผู้ผลิต การผลิตภาคอุตสาหกรรมมักถูกมองว่าเป็นตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจชั้นนำเพราะมันแสดงให้เห็นถึงสุขภาพของเศรษฐกิจในทันทีและสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงความเชื่อมั่นได้อย่างรวดเร็ว การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ชะลอตัวอาจนำไปสู่การจ้างงานที่น้อยลงการลดลงของจีดีพีและส่งสัญญาณการหดตัวทางเศรษฐกิจ

INTEREST RATES :  อัตราดอกเบี้ย (อัตราดอกเบี้ยธนาคาร, อัตรากองทุน FED)

อัตราดอกเบี้ยเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนหลักของราคาสกุลเงินและการประเมินค่าสกุลเงิน การประชุม FOMC ได้จัดเตรียมแนวโน้มในอนาคตสำหรับการพัฒนาอัตราดอกเบี้ยและการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยที่เป็นไปได้มักจะถูกกำหนดไว้อย่างไรก็ตามนักลงทุนและนักลงทุนจะจับตาดูการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยอย่างระมัดระวัง

NFP – NONFARM PAYROLLS : การจ้างงานในสหรัฐอเมริกา

NFP – ข้อมูล NFP แสดงจำนวนการจ้างงานของคนงานที่ได้รับค่าจ้างในสหรัฐอเมริกาไม่รวมพนักงานของรัฐพนักงานในครัวเรือนส่วนตัวและพนักงานฟาร์ม NFP มีการเผยแพร่รายเดือนและให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเศรษฐกิจ ตัวเลข NFP ยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวแทนสำหรับความเป็นไปได้ของกิจกรรมของรัฐบาล

จากที่เกริ่นไปในตอนแรกของบทความว่า ถ้าคุณเป็นเทรดเดอร์ที่เทรดกราฟราคาทางด้านสายเทคนิคแล้วก็อาจจะไม่สนใจเรื่องข่าวมากนัก แต่หัวข้อข่าวที่กล่าวมาที่ด้านบนนี้มีผลกับกราฟราคาค่อนข้างมาก ส่งผลไปถึงการคำนวณเงินทุนในพอร์ตของคุณ ถ้าบริหารได้เป็นอย่างดีไม่ว่าข่าวอะไรแรงแค่ไหนกราฟราคาวิ่งไปก็มักจะยิ่งย้อนกลับมาที่เดิมอีกครั้งแต่อาจใช้เวลาขอให้คุณศึกษาหัวข้อข่าวไว้

รีวิวโบรกเกอร์ XM เป็นบทความ ที่สามารถศึกษา เพื่อใช้ในการเลือกโบรกเกอร์ได้ครับ