2 ข้อผิดพลาดกับการเทรดที่โซน แนวรับ แนวต้าน

เรื่องราวของเส้น แนวรับ แนวต้าน SUPPORT AND RESISTANCE TRENDLINE มีความใกล้เคียงหรือแทบจะเรียกว่าเป็นเรื่องเดียวกันกับอุปสงค์และอุปทาน DEMAND AND SUPPLY เลยทีเดียว เพราะมีวิธีคิดและหาเป้าหมายเดียวกันแตกต่างกันตรงสถานที่ใช้งาน ในเรื่องของกราฟราคามักจะพูดถึงคำว่าแนวรับ แนวต้าน มากกว่า

ยังมีเทรดเดอร์ FOREX อีกจำนวนมากที่มองว่าเป็นการยากที่จะทำลากเส้นเพื่อระบุโซนระดับแนวรับและแนวต้านบนกราฟราคาได้ และถึงแม้ว่าพวกเขาจะพบระดับโซนแนวรับ แนวต้านเหล่านี้แล้ว พวกเขาก็ยังไม่สามารถทำการเทรด หรือทำกำไรจากโซนแนวรับ แนวต้านเหล่านี้ได้ อาจเพราะ 2 สิ่งนี้ ที่พวกเขาทำไม่ถูกต้อง

ในความเป็นจริง LEVEL หรือเส้นแนวรับและแนวต้าน ไม่ใช่เส้นที่แข็งเหมือนอิฐหรือหินคอนกรีต หมายความว่าพวกมันจะถูกตีและจะต้องแตก ไม่ช้าก็เร็วเพราะนั่นคือลักษณะของตลาดกราฟราคาโดยทั่วไป ด้วยความที่กราฟราคามีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ เป็นการเคลื่อนไหวจากคนสองพวกแน่นอนว่าเมื่อฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่งอ่อนแอกว่าก็จะต้องถูกอีกฝ่ายช่วงชิงพื้นที่ไปได้

อย่าทำอะไรเกินกว่าที่เห็น

ให้ทำการเทรดเหมือนเติมคำลงในช่องว่าง คุณกำลังคิดว่า ฟังดูแปลก! ใช่ไหม? แต่ให้เทรดเดอร์ อย่าทำการเทรดทุกครั้งที่เห็นสัญญาณของการระดับ PIVOT หรือสัญญาณของการกระทบเส้นแนวรับ แนวต้าน ยังคงมีเทรดเดอร์หลายคนพอเห็นเส้น PIVOT จะต้องเข้าทำการเทรดให้ได้

ความจริงก็คือเส้นจำนวนมากที่คุณกำลังลาก อาจไม่มีค่าในแง่ของการเคลื่อนไหวของกราฟราคาในอนาคต เรื่องนี้คุณต้องยอมรับ เนื่องจากจำนวนการเทรดที่อยู่มากในตลาดทำให้เรามักจะเห็นการเคลื่อนไหวแบบ RANDOM ในอัตราส่วนขนาดใหญ่

คำถามที่คุณควรถามคือ :

  • ทำไมฉันต้องมีเส้นแนวรับ แนวต้านนี้ ?
  • ฉันจำเป็นต้องมีเส้นแนวรับ แนวต้านนี้ใช้เพื่อทำการเทรด เมื่อกราฟราคากระทบกับเส้นดังกล่าวหรือไม่ ?
  • ฉันต้องมีเส้นแนวรับ แนวต้านนี้เพื่อเป็นการรับรู้หรือไม่ว่า ถ้าราคาพุ่งขึ้นและกลับตัวจากตรงนั้น มันสามารถกินผลกำไรของฉันได้ ดังนั้นฉันควรจะล็อคกำไรเมื่อราคาเข้าใกล้เส้นดังกล่าวนี้มากขึ้นใช่หรือไม่?
  • ฉันต้องการเส้นทั้งสองเพราะมันแสดงให้ฉันเห็นว่ามันเป็นระดับแนวต้าน แนวรับจากกรอบเวลาที่กว้างขึ้นเช่นรายเดือน รายสัปดาห์หรือรายวันใช่หรือไม่?

คุณไม่ควรอย่างยิ่งที่จะลากเส้นใดๆ ในกราฟราคาของคุณเลย หากว่ามันจะไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเข้าเทรดของคุณ

แนวรับ แนวต้าน

จากภาพกราฟตัวอย่างในมุมมองทางเทคนิคฉันเห็นว่ามันอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นในกรอบเวลารายวัน แต่ตอนนี้กราฟแท่งเทียนกำลังลง แล้วสิ่งที่คุณและฉันควรจะมองหาคือโซนแนวรับ แนวต้านโดยมองหาโซนที่มีศักยภาพที่กราฟราคาอาจเด้งกลับขึ้นมา

อย่าลืมว่าแต่ละระดับมีความเป็นไปได้เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าโซนใดรองรับราคาจนกว่ากราฟราคาจะไปถึงหรือไม่

ตอนนี้เมื่อฉันลบเส้นอื่นๆ ที่ฉันไม่ต้องการคุณสามารถดูสิ่งที่ฉันกำลังพูดถึงในกราฟราคาที่แสดงด้านล่าง นี่เป็นกราฟราคาเดียวกันกับภาพด้านบน แต่ฉันมีเพียง 2 บรรทัดที่ฉันต้องการสำหรับการตัดสินใจเข้าเทรด ถ้ากราฟราคาลงและเข้าสู่โซนแนวรับที่ฉันระบุไว้ก็จะเป็นสิ่งที่มี ศักยภาพในการเข้าเทรด BUY มาก

แนวรับ แนวต้าน

ดูว่ากราฟราคาสะอาดแค่ไหน?

คุณไม่ควรลากเส้นที่เป็นอุปสรรคต่อการวิเคราะห์ตลาด ให้ทำการลากเส้นเฉพาะช่วงระดับที่จะส่งผลต่อการตัดสินใจในการเข้าเทรดของคุณ ในตอนนี้หรือในอนาคตอันใกล้

คุณอาจมีเส้นแนวรับและแนวต้านบนกราฟรายวันและกราฟ 4 ชั่วโมงบวกกับกราฟ 1 ชั่วโมง แต่เส้นเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกันโดยเฉพาะถ้าคุณจะใช้มันเพื่อการไว้เป็นการตัดสินใจในการเข้าเทรดรวมถึงโซนเป้าหมายการทำกำไร ตามการตั้งค่าการเทรดในกรอบเวลารายเดือน

ความแม่นยำที่มีมากเกินไป

ไม่มีโซนแนวรับ แนวต้านใดที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งหมายความว่าที่ตำแหน่งสูงสุดหรือต่ำสุดของกราฟแท่งเทียนไม่ใช่ตำแหน่งที่แม่นยำของโซนแนวรับ แนวต้าน

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

กราฟราคามักจะไปถึงโซนของแนวต้าน 2 ถึง 3 ครั้งและจะย้อนกลับลงไปที่โซนของแนวรับอีก 2 ถึง 3 ก่อนจะเด้งกลับขึ้นมาอีก คุณจะเห็นกราฟราคาที่ระดับแนวต้าน แนวรับและจะมีการ BREAK OUT และขึ้นไปตามระยะทางก่อนที่จะกลับมาลงหรือ กราฟราคาอาจจะเพิ่งขึ้นไปและจะย้อนกลับไม่กี่จุดหรือมากกว่านั้นหลังจากการกราฟราคาไปกระทบกับแนวต้านและจะเริ่มถอยกลับลงมาอีกครั้ง

ใช่อาจมีบางครั้งที่มันจะสมบูรณ์แบบ กราฟแท่งเทียนจะไปถึงระดับแนวต้านและเมื่อมันกระทบเส้นดังกล่าวมันก็จะย้อนกลับลงมา ที่กล่าวมานี่เป็นตัวอย่างในตำราเรียน แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ดังนั้นจะลากเส้นแนวรับหรือแนวต้านในสถานการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนและเทรดเดอร์บางรายจะบอกคุณว่าคุณต้องวาดเส้นที่เหมาะสมที่สุด

เส้น แนวรับ แนวต้านที่มีอยู่ตำแหน่งละสองเส้นที่ระดับใกล้เคียงกันหรือเรียกอีกอย่างว่า โซน มันคือสิ่งที่ฉันค้นหา

  • จุดสูงสุดโซนแนวรับ และจุดต่ำสุดของโซนแนวรับและลากเส้นทั้งสองเส้นเพื่อกำหนดเป็น โซน
  • นี่เป็นโซนแนวรับของฉัน จำไว้ว่าโซนแนวรับไม่ใช่ระดับราคาคงที่
  • กราฟราคาสามารถลงมาที่การโซนแนวรับระหว่างสองเส้นที่ลากไว้ได้และก็สามารถเด้งกลับได้เช่นกัน
  • โซนแนวรับกลายเป็นโซนสำหรับการเทรด BUY ของฉัน
แนวรับ แนวต้าน

สรุป : 2 ข้อผิดพลาดกับการเทรดที่โซน แนวรับ แนวต้าน

ที่ผ่านมาเทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักทำผิดพลาดเพียงแค่ลากเส้นแนวรับ แนวต้าน เส้นเดียวและมักจะคิดว่าทุกครั้งที่กราฟราคากระทบเส้นดังกล่าว แล้วจะต้อง BOUNCE กลับเท่านั้นโดยจะไม่เผื่อให้กราฟราคามีการ OVERLAP หรือมีการ BREAK OUT เลย ให้คุณหัดลากเส้นแนวรับ แนวต้านโดยทำเป็นโซนด้วยวิธีการข้างต้นแล้วเฝ้าสังเกตุพฤติกรรมของกราฟราคาเมื่อมากระทบ จากนั้นค่อยเริ่มหาวิธีการเข้าเทรดที่แม่นยำอีกขั้นหนึ่ง

error: Content is protected !!