คู่มือเทรดขั้นสูง เพื่อทำความเข้าใจกับกราฟราคา

คู่มือเทรดขั้นสูง

” คู่มือเทรดขั้นสูง ” การซื้อขาย หรือการเทรด ไม่ได้มีเรื่องซับซ้อนมากนัก คุณคงเคยได้ยิน คำว่า “ ทำให้มันง่าย ” แต่ทุกวันนี้ เมื่อฉันมองดูผู้ค้ารายอื่น ผู้ซึ่งพยายามวิเคราะห์ แผนภูมิกราฟราคาของพวกเขา ฉันเห็นความเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อนมากมาย ในบทความนี้ ฉันต้องการนำเสนอวิธีที่แตกต่าง และง่ายขึ้น ในการทำความรู้จักกับ แผนภูมิกราฟราคา และเครื่องมือการซื้อขายของคุณ

จุดเริ่มต้น คู่มือเทรดขั้นสูง : กราฟราคาในตลาดมีเพียงแค่สามแบบ

ไม่ว่าจะเป็น ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง ตลาดสามารถทำหนึ่งในสามสิ่งนี้เท่านั้น มันสามารถสูงขึ้นได้ UP TREND หรือลดลงได้ DOWN TREND หรือราคาสามารถเคลื่อนที่ไปด้านข้างได้ SIDE WAY TREND

จากภาพตัวอย่าง ที่ด้านล่างนี้ แสดงให้เห็นถึง สถานการณ์ตลาดทั้งสามอย่าง และเป็นจุดเริ่มต้น ที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการวิเคราะห์ราคา ทางด้านซ้ายเราจะเห็นแนวโน้มขาขึ้น ในระยะยาว และในช่วงแนวโน้มนั้น เราจะเห็นช่วงสั้นๆ ที่ด้านบน เราจะเห็นช่วงสุดท้าย ก่อนที่ราคาจะลดลง และเริ่มขาลงในระยะยาว

แน่นอน ความยาวของกราฟราคา และลำดับของขั้นตอนที่แตกต่าง อาจแตกต่างกันไป แต่ไม่มีอะไรอย่างอื่น ที่กราฟราคาสามารถทำได้ นอกจากสามสิ่งนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็น จุดเริ่มต้นที่ดี สำหรับการวิเคราะห์ทางเทคนิค

คุณสามารถดึงแผนภูมิกราฟราคา ขึ้นมาวิเคราะห์ได้ สำหรับช่วงเวลาใดก็ได้ และคุณจะเห็นว่า แผนภูมิทั้งหมด สามารถอธิบายได้ โดยใช้เพียงแค่สถานการณ์ตลาด ทั้งสามแบบเท่านั้น

คู่มือเทรดขั้นสูง

คู่มือเทรดขั้นสูง โครงสร้างของกราฟราคา จะมีเรื่องการสวิงราคาสูงและต่ำ

วิธีพื้นฐานที่สุด ในการระบุทิศทางทั่วไป ในชาร์ตของคุณ คือ การวิเคราะห์การสวิงของกราฟราคา ในตำแหน่งสูงขึ้น และสูงกว่ากับต่ำลง และต่ำกว่า

แม้ว่า มันอาจฟังดูง่าย แต่ทฤษฎี DOW THEORY ซึ่งจัดว่าเป็น คู่มือเทรดขั้นสูง ซึ่งผ่านการตรวจสอบมานานหลายสิบปี ก็ยังคงใช้หลักการนี้ และตามที่เราทุกคนรู้แนวโน้มขาขึ้น ถูกอธิบายโดยการสวิงของกราฟราคาที่ HIGHER HIGHS และสำหรับแนวโน้มขาลง การสวิงจะเป็น LOWER LOWS หากเมื่อกราฟราคาเกิดการล้มเหลว ในการดำเนินการตามลำดับนี้ และเริ่มลดระดับกราฟราคาต่ำลง และต่ำกว่า จึงเท่ากับเริ่มมีการเกิดเทรนด์ใหม่ขึ้น

ก่อนจะไปข้อต่อไป ฉันขอแนะนำให้คุณ ดึงแผนภูมิกราฟราคา ที่แตกต่างกัน ออกมาสักสองสามรายการ – ซึ่งคุณอาจใช้เป็นกราฟเส้นก็ได้ เนื่องจากเป็นกราฟเส้นเป็นเครื่องมือ ที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการทดสอบ และการเรียนรู้ในเรื่อง การมองหาจุดสูง และต่ำที่แตกต่างกัน

จากนั้น ก็ให้คุณเริ่มสำรวจจาก ในโครงสร้างของกราฟราคา คุณจะสามารถเรียนรู้ได้อย่างมากมาย จากการสังเกตโครงสร้างราคา ด้วยวิธีนี้ และคุณจะรู้ว่า มันมีค่ามากเพียงใด

คู่มือเทรดขั้นสูง

ถามตัวเองด้วยคำถามต่อไปนี้เมื่อคุณดูกราฟราคาดังกล่าว : –

  • กราฟราคามีการขยับขึ้นไปทำจุดที่สูงกว่าได้รวดเร็วหรือไม่ ?
  • กราฟราคาสามารถเคลื่อนไหวให้สูงขึ้นได้อย่างง่ายดายหรือมีการสะดุดก่อนการเคลื่อนไหว ?
  • กราฟราคามีการสวิงที่เป็นวงลึกลงหรือขึ้นไปมากๆหรือไม่ ?
  • โครงสร้างของแนวโน้มมีการ BREAK OUT หรือมีการ CHALLENGED หรือไม่ ?

โซนแนวรับ โซนแนวต้าน และเส้นแนวโน้ม

โซนแนวรับ และแนวต้าน เป็นแนวความคิดที่ใช้มากที่สุด โดยผู้ค้าทุกประเภท และแม้แต่สื่อ ก็มักจะหยิบขึ้นมานำเสนอ เมื่อเครื่องมือทางการเงิน เข้าใกล้โซนแนวรับหรือแนวต้าน ที่มีความน่าจะเป็น

โซนแนวรับ  = คือ ระดับของราคาที่กราฟราคา เคยลงไปถึง และมีการวิ่งย้อนกลับขึ้นไปแล้ว มากกว่าหนึ่งครั้ง โดยมันจะทำหน้าที่ เป็นโซนแนวรับ เมื่อกราฟราคาวิ่งมาถึงมันอีกครั้ง

โซนแนวต้าน = คือ ระดับของราคา ที่กราฟราคาเคยขึ้นไปถึง และมีการวิ่งย้อนกลับลงมาแล้ว มากกว่าหนึ่งครั้ง การทำงานตรงข้าม กับโซนแนวรับ คือ จะทำหน้าที่เป็นโซนแนวต้าน เพื่อไม่ให้ราคาวิ่งขึ้นไปได้อีก ซึ่งอาจจะทำให้กราฟราคา มีการวิ่งย้อนลงมาได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ งสิ่งสำคัญ คือ โซนแนวรับแนวต้าน ที่แข็งแกร่ง และถ้าเราคาสามารถ BREAK OUT ระดับที่แข็งแกร่งนั้นได้ ความสมดุลระหว่างอุปสงค์ และอุปทานก็จะยิ่งมากขึ้น จึงเป็นเรื่องง่ายมาก ที่จะหลงทางในการลากเส้น แนวรับและแนวต้าน เล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกจุดเปลี่ยนที่เป็นไปได้ แต่โดยเฉพาะผู้ค้ารายใหม่ หากอยากจะได้รับประโยชน์ จากโซนแนวรับแนวต้านนี้ ให้มุ่งเน้นไปที่กรอบเวลา ที่ใหญ่ขึ้น

เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อน ที่เป็นตัวบ่งชี้ที่ใช้กันมากที่สุด และวัตถุประสงค์หลัก ของพวกมัน คือ การวิเคราะห์ทิศทางของแนวโน้ม และการเปลี่ยนแปลง ในความเชื่อมั่น ของแนวโน้ม

ภาพตัวอย่างกราฟราคาด้านล่าง แสดงให้เห็นว่า เมื่อกราฟราคาแท่งเทียน อยู่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ แปลความได้ว่า เราอยู่ในช่วงตลาดขาลง และเมื่อแท่งเทียนกราฟราคา ขึ้นเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ก็แสดงว่า แนวโน้มขาขึ้นได้เริ่มขึ้นแล้ว

คู่มือเทรดขั้นสูง

อีกกรณี คือ การใช้งานเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่นี้ โดยมากผู้ค้ามักจะใช้เส้นค่าเฉลี่ยสองเส้น เป็นอย่างน้อย โดยระดับ LEVEL เส้นก็จะมีอยู่อย่างหลากหลาย ให้คุณไป SEARCH GOOGLE จะพบว่า มี LEVEL อย่างมากมาย โดยจะมีเทรดเดอร์มืออาชีพหลายราย ที่ได้ทดลอง และนำมาแบ่งปันให้คุณได้ลองเลือกใช้ ทั้งนี้ ยังขึ้นกับว่า คุณใช้มันในกรอบเวลาใด และหรือวิธีในการเข้าเทรดของคุณ เป็นแบบไหน เข้าเร็ว ออกเร็ว หรือเข้าแล้วปล่อยให้กราฟราคารันเทรนด์ไปเรื่อยๆ

โดยปรกติ การตั้งค่าทั่วๆ ไป คือ เมื่อเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทั้งสอง แยกจากกัน ก็หมายความว่า ราคามีแนวโน้ม และความแข็งแกร่งของแนวโน้ม กำลังเร่งขึ้น (ดูภาพตัวอย่าง) และเมื่อราคาลดลง ผ่านเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (เส้นทั้งสองมักจะวิ่งไขว้กัน) หลังจากนั้น เส้นทั้งสองก็จะเริ่มแยกกันอีกครั้ง เป็นการยืนยันแนวโน้มขาลง แต่ถ้าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทั้งสอง ยังทรงตัวใกล้เคียงกัน ราคาจะอยู่ในช่วงไซด์เวย์

ค้นหาสไตล์การเทรด ที่สมบูรณ์แบบของคุณ

อย่างที่คุณเห็นเครื่องมือต่างๆ ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน ในสภาวะตลาดที่แตกต่างกัน แน่นอนว่า ไม่มีเครื่องมือที่ดีที่สุด หรือแย่ที่สุด ทุกอย่างขึ้นกับ การปรับใช้งานให้เหมาะสม กับสไตล์การเทรดของคุณ


แนะนำโบรกเกอร์ที่น่าสนใจ รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS