6 เคล็ดลับ การระบุแนวโน้มของชาร์ตราคา

การระบุแนวโน้มของชาร์ตราคา

หลังจากที่มี การระบุแนวโน้มของชาร์ตราคา ของตลาดได้แล้ว คุณจะพบว่า ไม่มีเครื่องมือวิเศษใดๆ ไม่มีอินดิเคเตอร์ใดๆ และไม่มีกฎเกณท์ใดๆ ที่ทำงานได้ตลอดเวลา ในฐานะเทรดเดอร์ แม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุด ในการวิเคราะห์ชาร์ตราคาได้แล้ว โดยให้การเข้าเทรดของเรา สอดคล้องกับแนวโน้มของตลาดอย่างรอบคอบ แต่หากมีสิ่งที่ทำให้ไม่เป็นไปตามแผน เราควรใช้ประโยชน์จากปัญหาเหล่านั้น

เพื่อแยกให้ออกว่า เราทำอะไรพลาดไป ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือการเทรดในตลาดไม่ใช่วิทยาศาสตร์ที่แน่นอนและแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อทำความเข้าใจกับชาร์ตราคาแล้วแต่ถ้าตลาดจะเปลี่ยนไปในทิศทางตรงกันข้าม เราต้องเข้าใจมัน

การวิเคราะห์แนวโน้ม เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทคนิคการเทรดโดยรวม ฉันใช้เพื่อเข้าและออกจากการเทรด มันเป็นความคิดที่ดีที่จะเข้าสู่การเทรด โดยอาศัยแนวโน้ม แต่ถ้าแนวโน้มเปลี่ยนจะทำอย่างไร? นั่นเป็นปัญหาที่ฉันคิด และอาจต้องใช้เทคนิคการวิเคราะห์ที่รวบรวมเข้าด้วยกันหลายสิ่ง

บทความนี้ จะเน้นเรื่องชุดกรองและการสังเกต วิธีการระบุแนวโน้มที่ชัดเจน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันจะมีแนวโน้มในทิศทางอื่นซ้อนอยู่ เป็นเพราะตลาดหนึ่งแห่งมีหลายกรอบเวลา มีการเทรดหลายรูปแบบ ทั้งการเทรดในระยะสั้น ระยะกลางและยาว มันจึงคล้ายมีแนวโน้มหลอกอยู่ ด้วยเหตุนี้ จึงต้องมีการซูมออก และดูภาพที่ใหญ่กว่าบนชาร์ตราคา ก่อนจะมีการซูมเข้า และเจาะลึกลงไปเพื่อทำการเทรดใดๆ

1. การระบุแนวโน้มของชาร์ตราคา ด้วยการสังเกตด้วยสายตาเป็นกุญแจสำคัญ

สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจเกี่ยวกับการระบุแนวโน้มคือมันไม่ได้เป็นวิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบ ฉันพยายามทำให้มันเรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเริ่มต้นด้วยการสังเกตชาร์ตราคาโดยไม่มีตัวช่วย

หากคุณถามเทรดเดอร์แต่ละคนที่แตกต่างกัน คุณจะได้รับคำตอบที่แตกต่างกันไปด้วยในมุมมองของแนวโน้มปัจจุบันของตลาด บางคนมองเป็นแนวโน้มระยะสั้น บางคนมองเป็นระยะยาวและระยะกลางในบางคน อย่างไรก็ตามแนวโน้มที่สำคัญที่สุดในการระบุว่าเป็นแนวโน้มใดปัจจุบันควรใช้กรอบเวลารายวันที่โดดเด่นที่สุดที่คุณเห็น โดยใช้การวิเคราะห์ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งเริ่มต้นจากการสังเกตชาร์ตราคานั่นเอง

มันทำให้มองเห็นภาพชัดเจนขึ้น โดยรวมมองจากซ้ายไปขวา หากไม่ชัดเจนก็ให้ใช้กรอบเวลาใหญ่ขึ้น แล้วถามตัวเองว่าชาร์ตราคากำลังมีแนวโน้มขึ้นหรือลง อย่าซับซ้อนกว่านั้น!

2. การระบุแนวโน้มของชาร์ตราคา ด้วยการแยกแยะสวิง HIGH และสวิง LOW ให้ชัดเจน

เมื่อตลาดมีแนวโน้มพวกเขาจะทิ้งจุดสวิงตัวลงบนชาร์ตราคา โดยถ้าเราให้ความสนใจกับจุดสวิงเหล่านี้เราสามารถเห็นได้อย่างรวดเร็วว่าตลาดกำลังมีแนวโน้มอย่างไร

ในภาพตัวอย่างแนวโน้มโดยรวมเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจน ให้สังเกตบริเวณที่ทำกรอบสีแดงไว้ มันคือบริเวณที่กราฟราคาทำการสวิงไปมาในแนวโน้มขาขึ้น อันที่จริงพวกเขาอยู่ในขั้นตอนของการทำแนวโน้ม

3. การทำสวิง HIGHER HIGHS-HIGHER LOWS และการทำสวิง LOWER HIGHS-LOWER LOWS

โดยทั่วไปในแนวโน้มขาขึ้นคุณจะเห็นรูปแบบของ HH และ HL ที่ชัดเจนจากจุดสวิงของตลาดและในแนวโน้มขาลงคุณจะเห็นรูปแบบที่ชัดเจนของ LH และ LL เช่นกัน ในภาพตัวอย่างคือแนวโน้มขาขึ้นใช่หรือไม่? ให้สังเกตจากสวิงคุณจะเห็นรูปแบบที่ชัดเจน

4. กราฟราคาจะทำปฎิกริยาเมื่อชนกับเส้นอินดิเคเตอร์ ใช่หรือไม่?

ลองตรวจสอบพฤติกรรมของกราฟราคาในขณะที่มันเข้าใกล้เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ EMA21 ว่ามันจะมีแรงผลักลงในเส้นค่าเฉลี่ยหรือไม่ ในช่วงแนวโน้มขาลงรวมถึงในช่วงแนวโน้มขาขึ้นมันมีแรงเด้งออกหรือไม่ พฤติกรรมแบบนี้เป็นเบาะแสที่ดีในการยืนยันแนวโน้มของตลาด

สำหรับแนวโน้มในกรอบเวลารายวันฉันจะใช้เส้น EMA50 และ EMA200 ลงในชาร์ตราคาเพื่อเป็นการยืนยันแนวโน้มระยะยาว คุณควรดูปฏิกิริยาของกราฟราคาที่เกิดขึ้นเมื่อกราฟราคาเข้าใกล้กับเส้นค่าเฉลี่ยราคา มันมีเส้นรองรับถึงสองระดับ เท่ากับว่าคุณมีหลักฐานที่ดีว่าตลาดกำลังมีแนวโน้มอย่างไร มันทำให้เรามีมุมมองที่รวดเร็วเกี่ยวกับทิศทางแนวโน้มกราฟรายวันที่โดดเด่น

5. มีสัญญาณการเคลื่อนไหวของกราฟแท่งเทียนหรือไม่?

หากคุณเห็นสัญญาณการเคลื่อนไหวของรูปแบบแท่งเทียนไปในทางเดียวกันกับแนวโน้ม ให้ถือเป็นอีกปัจจัยที่ยืนยันถึงความแข็งแกร่งของแนวโน้มในตลาด นอกจากนี้ถ้าสัญญาณของรูปแบบแท่งเทียนมีความผิดพลาดซ้ำๆ มันเป็นการชี้ให้เห็นว่าตลาดกำลังจะเริ่มเปลี่ยนแปลงแนวโน้มแล้ว

6. การเปลี่ยนทิศทางของแนวโน้ม

หากตลาดมีแนวโน้มเป็นขาลง เราจะให้ความสนใจกับสวิง HIGH ล่าสุด และในช่วงแนวโน้มขาขึ้น เราจะให้ความสนใจกับสวิง LOW ล่าสุด เพราะสิ่งนี้ ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มโดยรวม แต่มันยังแสดงให้เห็นถึง รูปแบบ PATTERN ของกราฟราคาว่า จะยังคงอยู่ในแนวโน้มเดิม หรือเปลี่ยนไปแล้ว

ตัวอย่างเช่น หากคุณเห็นกราฟแท่งเทียน ทำสวิง HIGHER HIGHS และ HIGHER LOWS ในแนวโน้มขาขึ้น และเมื่อคุณเห็นกราฟแท่งเทียนทะลุแนว HIGHER HIGH ล่าสุดที่ผ่านมากกลายเป็น LOWER LOW มันเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า แนวโน้มขาขึ้นอาจจะจบลงแล้ว และในทางตรงกันข้าม

ในช่วงแนวโน้มขาลง เราจะเห็น LOWER HIGHS และ LOWER LOWS ถ้าหากว่า กราฟแท่งเทียนทะลุ LOWER HIGHS ขึ้นไปได้ ก็อาจเป็นสัญญาณจุดสิ้นสุด ของแนวโน้มขาลงได้เช่นกัน

สรุป การระบุแนวโน้มของชาร์ตราคา

ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่า คุณระบุแนวโน้มได้ถูกต้อง ให้คุณจะมองหาสัญญาณ หรือพื้นที่สำหรับการเทรด จะเรียกว่า การรวมตัวกัน มันเป็นแนวคิดที่ถูกต้อง ก่อนจะมีการเข้าเทรดใดๆ เราควรมีอย่างน้อยสองสิ่งขึ้นไป ก่อนการเข้าเทรด

การหาแนวโน้มของตลาดนั้น เป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ ส่วนใหญ่จะพบว่า สิ่งนี้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้การพัฒนาด้านการเทรด ถูกตรึงเอาไว้ บางครั้งการมองหาตำแหน่งในการเข้าเทรด การตั้งค่าต่างๆ กระทำโดยไม่ดูแนวโน้มหลัก ทำให้เกิดการผิดพลาด

แต่บางครั้ง การดูแต่แนวโน้ม และคอยเฝ้าระวังการย้อนกลับ ทำให้พวกเขาหาตำแหน่งการเข้าเทรดไม่พบ ให้คุณทำการเทรดไปกับตลาด ที่คุณเห็นแนวโน้มชัดเจนเป็นหลักก่อน โดยใช้วิธีข้างต้น ในการเฝ้าระวังการกลับตัวของแนวโน้ม สิ่งสำคัญพึงมี คือ การป้องกันความเสี่ยงก่อนการเข้าเทรดใดๆ


แนะนำโบรกเกอร์ Forex คือ รีวิวโบรกเกอร์ GMI EDGE