5 เคล็ดลับที่จะเปลี่ยนวิธีที่คุณเทรดกับ รูปแบบ PIN BAR

รูปแบบ PIN BAR

กราฟแท่งเทียน รูปแบบ PIN BAR ยังคงเป็นหนึ่งในรูปแบบของ PRICE ACTION ที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุด ที่ใช้โดยเทรดเดอร์ทั่วไป โดยเฉพาะเทรดเดอร์ในตลาด FOREX  น่าเสียดายที่ในขณะที่รูปแบบ PIN BAR ได้รับความนิยมแต่ยังคงมีเทรดเดอร์จำนวนมากที่ยังคงประสบปัญหาในการเทรดกับ PIN BAR

บทความนี้จะแนะนำให้ดูเคล็ดลับในวิเคราะห์ PIN BAR ว่าคุณควรมองข้ามไปหรือควรเข้าเทรดกับมัน โดยฉันได้รวบรวมไว้ 5 เคล็ดลับดังนี้ :

เคล็ดลับ #1 อย่าทำการเทรดกับ รูปแบบ PIN BAR ที่เกิดขึ้นหลังจากมีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้น

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในอัตราความสำเร็จของการเทรดด้วย PIN BAR คือการไม่ทำการเทรดกับ PIN BAR ที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากมีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้น PIN BAR เหล่านี้มีโอกาสน้อยมากที่จะประสบความสำเร็จโดยไม่คำนึงถึงเทคนิคที่พวกเขาได้บรรจบกันหรือสร้างขึ้นมาได้อย่างไร สาเหตุที่เป็นเพราะพวกเขาส่วนใหญ่เกิดจากการเทรดของเทรดเดอร์รายใหญ่และมักทำกำไร

จากภาพตัวอย่างคุณจะเห็น PIN BAR เกิดขึ้นหลังจากที่มีการขยับตัวที่สูงขึ้น กราฟแท่งเทียนที่สูงยาวใหญ่เหล่านี้เป็นการเข้ามาในตลาดของเทรดเดอร์รายใหญ่ ผู้ซึ่งทำกำไรไปแล้วเป็นจำนวนมาก เห็นได้ชัดว่าพวกเข้าต้องการที่จะรักษาความปลอดภัยของผลกำไรเหล่านี้ วิธีเดียวที่พวกเขาสามารถทำกำไรจากการทำกำไรไปแล้วนั้นคือพวกเขายังคงส่งคำสั่งซื้อเข้าสู่ตลาดเพิ่มอีก

โดยทั่วไปเมื่อเทรดเดอร์ทั่วไปเห็นรูปแบบ PIN BAR มักจะคิดว่าจะมีการย้อนกลับของกราฟราคาและคิดว่ามันเป็นสัญญาณที่ดีที่จะทำการเทรดในระยะสั้น แต่ความจริงคือ PIN BAR อาจทำให้เกิดการย้อนกลับเล็กน้อยได้ แล้วอีกไม่นานตลาดจะดำเนินต่อไปในทิศทางเดิม

เคล็ดลับ #2 ให้ความสำคัญกับการเทรด รูปแบบ PIN BAR ซึ่งเกิดจากการซื้อขายของเทรดเดอร์รายใหญ่

ข้อสันนิษฐานจากการศึกษาส่วนใหญ่ใน PIN BAR คือว่าพวกเขาทั้งหมดอยู่ในตลาดด้วยเหตุผลเดียวกันนั่นคือเทรดเดอร์ส่วนใหญ่จะทำการเทรดแบบย้อนกลับเท่านั้น ไม่เพียงแต่เป็นข้อสันนิษฐานที่ผิดแต่เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้ไม่สามารถสร้างรายได้จากการเทรดอย่างสม่ำเสมอ PIN BAR ไม่ใช่รูปแบบทั้งหมดของการย้อนกลับของตลาด บางครั้งอาจมีการย้อนกลับแต่บางครั้งก็ไม่มี

ประเภทของ PIN BAR ที่คุณต้องการคือประเภทที่มีรูปแบบจากเทรดเดอร์รายใหญ่ที่ทำการเทรด ซึ่งสามารถนำมันไปรวมกับแนวโน้มของตลาดและทำหน้าที่เป็นรูปแบบต่อเนื่องหรือเป็นการตัวได้

รูปแบบการต่อเนื่องเป็นรูปแบบที่ใช้บ่อยที่สุดแต่อาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากต้องรู้สิ่งที่เทรดเดอร์รายใหญ่ต้องการในตลาดด้วย ในขณะที่รูปแบบการกลับตัวจะเกิดขึ้นน้อยกว่าแต่พวกเขาก็สามารถระบุตำแหน่งการเทรดได้ง่ายกว่า ตำแหน่งที่เกิดรูปแบบมักเป็นตำแหน่งของสวิง LOW หรือสวิง HIGH ที่ถูกสร้างขึ้นโดยเทรดเดอร์รายใหญ่ที่ต้องการให้มีตลาดมีการย้อนกลับอีกเช่นกัน

เคล็ดลับ #3 ทำการเทรดกับ PIN BAR ในช่วงเวลาตลาดที่ใช้งานอยู่

ให้ทำการเทรดกับ PIN BAR ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ตลาดเปิดทำการมีความเคลื่อนไหวอย่างแข็งขันเท่านั้น อย่าทำการเทรด PIN BAR ใดๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ตลาดไม่ได้ทำงาน  เช่นตลาด EUR/USD มีการซื้อขายมากที่สุดระหว่างช่วงเวลาที่ตลาดในลอนดอนเริ่มต้นเวลา 07:00 น. และเมื่อช่วงเวลาของสหรัฐสิ้นสุดในเวลา 22.00 น. หลังจากนั้นปริมาณการเทรดจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากธนาคารส่วนใหญ่ปิดทำการในเวลานั้น ดังนั้นจึงไม่มีคำสั่งซื้อจำนวนมากเข้ามาในตลาด

เคล็ดลับ #4 อย่าทำการเทรด PIN BAR ที่ต่อต้านแนวโน้มปัจจุบัน

นี่อาจเป็นเคล็ดลับ PIN BAR ที่ชัดเจนที่สุดในบทความทั้งหมดแต่เป็นสิ่งที่ฉันคิดว่าเทรดเดอร์หลายรายยังไม่เข้าใจอย่างถูกต้อง มันหมายความว่าจะไม่เทรดกับ PIN BAR ที่เกิดในแนวโน้มปัจจุบันซึ่งอาจจะเกิดบริเวณโซนแนวรับ แนวต้านก็เป็นได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำการเทรดใดๆ เลย

เทรดเดอร์หลายคนคิดว่าเพราะมันถูกสร้างขึ้นใน LEVEL ทางเทคนิคซึ่งหมายความว่ามันพร้อมที่จะเทรดได้ เพราะมีโอกาสสูงที่จะทำให้ตลาดย้อนกลับแต่สิ่งที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักคือ PIN BAR ที่เกิดขึ้นจากการขายทำกำไร (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปแบบที่ตรงข้ามกับแนวโน้ม) ในตลาดนั้นมีโอกาสต่ำมากที่จะกลับตัวไม่ว่าจะมี LEVEL ทางเทคนิคหรือไม่

เคล็ดลับ #5 ให้เทรดกับ PIN BAR ที่เกิดขึ้นหลังจากตลาดได้แสดงสัญญาณการกลับตัวเท่านั้น

คุณควรเทรดกับ PIN BAR ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ตลาดได้ให้สัญญาณแล้วว่ามันอาจจะย้อนกลับ บางทีอาจจะเป็นการสร้างสวิง HIGHER HIGH ใหม่หรือสร้างสวิง LOWER LOW ใหม่

เทรดเดอร์จำนวนมากจะทำการเทรดกับ PIN BAR ที่เกิดขึ้นที่โซนแนวรับ แนวต้านทันทีที่เห็นเพราะคิดว่าเป็นการรวมตัวกันของโซนกับรูปแบบแท่งเทียนแล้วแต่ PIN BAR เหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่สร้างผลกำไรสำหรับเทรดเดอร์ที่ทำการเทรดกับพวกเขา

เหตุผลส่วนใหญ่ไม่เป็นเพียงเพราะพวกเขาเกิดขึ้นเนื่องจากการขายทำกำไรแต่ยังเป็นเพราะตลาดไม่ได้แสดงสัญญาณใดๆ ว่ามันจะย้อนกลับก่อนที่พวกเขาจะก่อตัวขึ้น หากคุณสังเกตอาจเป็น PIN BAR อีกจำนวนมากที่เกิดขึ้นต่อๆ มา เหมือนกับเทรดเดอร์ที่ยังไม่ได้ขายทำกำไร เริ่มเร่งขายทำกำไรออกมาก่อนที่ตลาดจะมีการกลับตัวจริงๆ

คุณต้องสังเกตุและสงสัยว่าตลาดมีการขยับขึ้นและสามารถ BREAK สวิง HIGH ก่อนหน้าได้ การ BREAK เหนือสวิง HIGH นี้ได้เป็นสัญญาณที่ตลาดต้องการย้อนกลับ ดังนั้น PIN BAR กระทิงที่เกิดขึ้นหลังจากนี้จึงมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้ดีกว่า

การเทรดเพียงครั้งเดียวที่คุณควรทำก่อนที่ตลาดจะแสดงสัญญาณว่ามันกำลังย้อนกลับจริงๆ คือเมื่อ PIN BAR เกิดขึ้นใกล้กับการย้อนกลับก่อนหน้า ล่าสุดเพราะในสถานการณ์นั้นตลาดกำลังจะกลับไปเดิมเพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้ง

บทสรุปเทคนิค PIN BAR

การสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องจะเป็นงานที่ยากมาก เนื่องจากมีข้อสันนิษฐานที่มีการให้ข้อมูลกับเทรดเดอร์ทั่วไปในหนังสือหรือบนเว็บไซต์ที่แนะนำการเทรดแบบ PIN BAR ที่ผิดไป

บทความนี้น่าจะให้ความกระจ่างว่าทำไมข้อสันนิษฐานบางข้อผิดพลาดในขณะเดียวกันก็ให้คำแนะนำเล็กน้อยเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อให้คุณเทรดกับ PIN BAR ให้ประสบความสำเร็จในอนาคต


รีวิวโบรกเกอร์ FBS สามารถศึกษาเพิ่มเติม ได้ที่นี่….