4 ขั้นตอนที่สามารถป้องกัน ความล้มเหลวในการเทรด ของคุณได้

ความล้มเหลวในการเทรด

หลักการในบทความนี้ จะพูดเกี่ยวกับการป้องกัน ความล้มเหลวในการเทรด สามารถนำไปใช้ เพื่อช่วยเทรดเดอร์ที่กำลังดิ้นรนต่อสู้กับตัวเอง และยังช่วยให้เทรดเดอร์ หลีกเลี่ยงการถอยกลับไปสู่นิสัยเดิม ที่อาจเคยทำให้ตัวเทรดเดอร์เอง เกือบไปไม่ถึงเป้าหมาย เช่น :

  • ล้มเหลวในการเตรียมตัว สำหรับวันที่จะทำการเทรด
  • ไม่ยึดติดกับแผนการเทรด
  • ปฏิเสธที่จะออกจากตำแหน่งที่กำลังพ่ายแพ้
  • รับผลกำไรเล็กๆ น้อยๆ หรือไม่รอให้ออกจากการเทรด ตามแผนที่เตรียมไว้

ส่วนใหญ่ของเรา ถ้าเราซื่อสัตย์กับตัวเอง ก็จะไม่มีการผิดไปจากรูปแบบการเทรดใดๆ ที่เป็นอันตรายต่อพอร์ตของเราได้ และยังจะเพิ่มความแข็งแกร่งทางอารมณ์ให้เราอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 1 การป้องกัน ความล้มเหลวในการเทรด ด้วยการยอมรับในปัญหา และแยกแยะมันออกมาได้

การเตรียมพร้อม สำหรับการเปลี่ยนแปลง เป็นขั้นตอนแรกที่คุณต้องทำ ในการปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม ยกเว้นคุณจะรู้ว่า คุณต้องทำสิ่งที่แตกต่างออกไป แต่ในปัจจุบันคุณอาจจะยังไม่ทราบว่า จะสามารถดำเนินการ ในรูปแบบที่ทำอยู่ในตอนนี้ไปได้ อย่างต่อเนื่องหรือไม่ คุณจึงไม่สามารถ ที่จะเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้

เมื่อคุณข้ามอุปสรรค์นี้ไปแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การเจาะลึกลงไปว่า เหตุใดจึงมีปัญหานี้ และหากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง คุณอาจจะต้องใช้ความคิด และการผ่อนคลาย จากการเทรดที่บางครั้ง ก็ยากลำบากบ้าง ความยากนี้ อาจทำให้อารมณ์อ่อนล้า และทำให้คุณมองไม่ออกว่า จะต้องเปลี่ยนแปลงอะไร

เทรดเดอร์บางคน ไม่ยอมรับปัญหาของตัวเองอย่างแท้จริง และมักจะคิดว่า พวกเขามีปัญหา เมื่อพวกเขาสูญเสียการควบคุม และสูญเสียพอร์ตการเทรด จากนั้น พวกเขาจะเริ่มมองดูตัวเอง และในบางครั้งพวกเขาก็สามารถเอาชนะปัญหา ของพวกเขาได้

แต่หลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาก็มักจะถอยกลับไปสู่นิสัยเดิม ซึ่งนำไปสู่การกำเริบของโรคเก่าตั้งแต่แรก การยอมรับว่า ปัญหาที่มีอยู่เป็นปัญหาใหญ่ อาจเป็นเรื่องที่เจ็บปวด เกินกว่าจะยอมรับ ดังนั้น พวกเขาจึงไม่ต้องการจัดการกับปัญหาทางจิตใจ ซ้ำแล้วซ้ำอีก

มีเทรดเดอร์จำนวนมาก พูดเกี่ยวกับกับจำนวนพอร์ตการเทรดของพวกเขา ที่ระเบิดก่อนที่พวกเขาจะจัดการให้สอดคล้องได้  การสูญเสียพอร์ตการเทรด ไม่เพียงต้องสูญเสียเงินไป แต่ยังส่งผลด้านจิตใจ ให้กับตัวเทรดเดอร์เองอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีผลกระทบตามมาทั้ง เรื่องค่าใช้จ่ายที่ตามมา รวมไปถึงความนับถือในตัวเอง การสูญเสียความมั่นใจเหล่านี้ ทำให้เทรดเดอร์เหล่านี้ เจ็บปวดกว่าเดิม

ขั้นตอนที่ 2 การป้องกัน ความล้มเหลวในการเทรด ด้วยการยอมรับผิดชอบและมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลง

เมื่อมาถึงข้อสรุปว่า การเปลี่ยนแปลง มีความจำเป็นอย่างยิ่ง มันควรจะง่ายต่อการตัดสินใจเกี่ยวกับ การเปลี่ยนแปลงนี้ และเพียงแค่ทำให้มันเกิดขึ้นจริง เพียงแค่นั้นใช่ไหม?

ไม่ใช่! ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะปัญหาทางจิตวิทยาหลายอย่าง ที่เทรดเดอร์ต้องเผชิญอยู่เป็นประจำ เป็นปัญหาใหญ่ ดังนั้น เมื่อตลาดกำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หรือบางทีคุณอาจมีช่วงเวลาที่สูญเสีย ซึ่งเป็นเวลาที่คุณต้องพึ่งพา การทำสิ่งที่ถูกต้อง สถานการณ์ที่มีอารมณ์แปรปรวน ทำให้คุณต้องทำโดยอัตโนมัติ ในแบบที่คุณอาจไม่รู้ตัวได้

ด้วยการให้คำมั่นสัญญา ที่จะเปลี่ยนแปลง และรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณเอง คุณไม่เพียงแต่นำการกระทำ ที่คุณพยายามป้องกันไม่ให้เกิดความสนใจอย่างมีสติ แต่คุณยังให้เวลากับตัวเอง ในการประเมินว่า คุณมีความก้าวหน้าอย่างไร

อย่างไรก็ตาม การรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณเอง และการยอมรับความเสี่ยงนั้น ทำได้ง่ายกว่าการพูด หลายคนเข้าใจความเสี่ยง แต่อย่ายอมรับมัน การวางคำสั่ง STOP LOSS ไม่เหมือนกับการยอมรับความพ่ายแพ้

กุญแจสู่ความรับผิดชอบอยู่ในความเข้าใจ

เพื่อให้เข้าใจถึงความจำเป็น ที่จะต้องมีแผนการคิดที่ดี และไม่คลุมเครือ ด้วยวิธีนี้จึงเป็นไปไม่ได้ ที่จะเบี่ยงเบนความผิด ไปสู่สิ่งอื่นที่ไม่ใช่ตัวคุณ เมื่อไม่ได้ทำตามแผนอย่างถูกต้อง

เพื่อรักษาความรับผิดชอบ ในระยะยาว ต้องมีข้อผูกมัดที่จะต้องทำในสิ่งที่ทำ ส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นนี้ควรเป็น :

  • ศึกษาแผนของคุณ
  • ทดสอบอย่างละเอียด
  • การเรียนรู้ที่ทำงานได้ดีและที่มันหยุดพัก
  • บันทึกการเทรดของคุณ
  • หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลง คุณต้องทำงานให้สำเร็จ

ขั้นตอนที่ 3 เชื่อในแนวทางใหม่ของคุณและตัวคุณเอง

เพื่อรักษานิสัยใหม่ ความเข้าใจในตลาด และแนวทางการเทรด เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องเชื่อมั่นในสิ่งนั้น หากคุณเข้าใจแล้วว่า วิธีการของคุณในอดีตนั้น มีประสิทธิภาพ และคุณมีความมุ่งมั่น ที่จะเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างจะไร้ประโยชน์ หากคุณไม่สามารถเข้าใจแนวคิดใหม่ ที่คุณพยายามจะใช้

คุณอาจจะคืบหน้าบ้าง แต่เมื่อสิ่งต่างๆ มีความยากลำบากเกิดขึ้น ก็จะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่คุณจะย้อนกลับไป ในแบบเดียวกับเมื่อก่อน เว้นแต่ว่า คุณจะมีความเชื่อที่ฝังลึก อยู่ในความคิดที่คุณได้ยอมรับ

ขั้นตอนที่ 4 ชุมชนที่อยู่ในการเทรดเดียวกับคุณ สามารถเป็นเพื่อนกับคุณได้

ด้วยการมีสมาชิกทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นระดับเริ่มต้นระดับกลาง และระดับสูง ไม่ว่าคุณจะอยู่ในระดับใด คุณจะได้รับประโยชน์ จากการอยู่ในชุมชน

ผู้เริ่มต้นการเทรด จะได้รับประโยชน์จากประสบการณ์มากมาย ภายในกลุ่ม ความสามารถในการมีใครบางคน ที่จะพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาของพวกเขาด้วย และทำให้การวางแผนการดำเนินการเป็นจริงได้ มีความล้ำค่ามาก

ชีวิตส่วนใหญ่เกี่ยวกับชุมชนที่เราเป็นส่วนหนึ่งและการเทรดที่ไม่แตกต่างกันมากนัก  การดึงความคิดรวบยอด แรงจูงใจ การแข่งขัน ความรับผิดชอบและนวัตกรรมของชุมชนที่คุณเป็นส่วนหนึ่งอยู่ สามารถช่วยให้คุณก้าวหน้าในฐานะเทรดเดอร์ได้ มันสามารถช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น

ความสามารถในการมองเห็นคนอื่นที่ผ่านกระบวนการที่คล้ายกันสามารถทำให้เป้าหมายของคุณดูเป็นไปได้สำหรับคุณและสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้


รีวิวโบรกเกอร์ GMI EDGE สามารถศึกษาเพิ่มเติม ได้ที่นี่…